Hành trình SEHO

Đây là giải pháp cho 5 thủy điện ở Lào Cai đáp ứng yêu cầu của Thông tư 47/2017/TT-BTNMT

Nhằm quản lý an toàn đập, hồ chứa nước theo quy định của Thông tư 47/2017/TT-BTNMT và các văn bản pháp lí quy định về giám sát khai thác và sử dụng tài nguyên nước hiệu quả, WeatherPlus đã đưa ra giải pháp vận hành SEHO cho các nhà máy thủy điện. Tại Lào Cai, đã có 5 thủy điện triển khai ứng dụng giải pháp này.

Các nhà máy thủy điện ở Lào Cai là nguồn năng lượng cung cấp cho mọi hoạt động của đời sống, nguồn nguyên liệu đầu vào của hoạt động sản xuất công nghiệp. Mang lại hiệu ích kinh tế, chống lũ, chống hạn, cung cấp nước tưới cho nông nghiệp cũng như sinh hoạt của nhân dân, đóng góp nguồn ngân sách to lớn cho Nhà nước và địa phương, giúp làm thay đổi bộ mặt hạ tầng kỹ thuật, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội địa phương.

Tuy nhiên, biến đổi khí hậu xảy ra đã làm thay đổi các yếu tố đầu vào (lượng mưa, lượng bốc hơi, dòng chảy mùa lũ, mùa cạn…) của nhà máy thủy điện nơi đây gây ảnh hưởng đến khả năng sản xuất điện, an toàn công trình, ngập lụt và hạn hán.

Việc ứng dụng công nghệ cao vào công tác dự báo khí tượng thủy văn, dự báo lượng mưa, lưu lượng dòng chảy đang là vấn đề cấp thiết của các nhà máy thủy điện nhằm đáp ứng những yêu cầu quy định của pháp luật cũng như nâng cao năng suất phát điện, an toàn hồ đập và hạ du.

Giải pháp SEHO cho 5 thủy điện

Qua một thời gian nghiên cứu và thực nghiệm giữa các kỹ sư thủy văn của WeatherPlus với các chuyên gia hàng đầu hoạt động trong lĩnh vực dự báo thời tiết, thủy văn kết hợp với công nghệ quan trắc, dự báo thời tiết hiện đại, WeatherPlus đã đưa ra giải pháp vận hành hồ thủy điện – SEHO.

Giải pháp nhằm quản lý an toàn đập, hồ chứa nước theo quy định của Thông tư 47/2017/TT-BTNMT và các văn bản pháp lí quy định về giám sát khai thác và sử dụng tài nguyên nước hiệu quả. Từ đó tối ưu công suất phát điện, giúp ban điều hành nhà máy thủy điện nơi đây chủ động nắm rõ các hình thái thời tiết diễn biến trên lưu vực, lượng mưa dự báo những ngày tới, cung cấp công cụ cảnh báo sớm, chủ động kế hoạch tối ưu cho sản xuất.

Tại Lào Cai, đã có 5 thủy điện triển khai ứng dụng giải pháp SEHO của WeatherPlus:

1, Thuỷ điện Séo Chong Hô, thị xã Sa Pa, lắp đặt ngày 10/11/2017.

2, Thuỷ điện Nậm Xây Luông 3, huyện Văn Bàn, lắp đặt ngày 2/11/2018.

3, Thuỷ điện Nậm Tóong, thị xã Sa Pa, lắp đặt ngày 25/5/2019.

4, Thuỷ điện Sử Pán, thị xã Sa Pa, lắp đặt ngày 26/7/2019.

5, Thuỷ điện Nậm Xây, huyện Văn Bàn, lắp đặt ngày 31/3/2020.

WeatherPlus triển khai giải pháp SEHO cho thủy điện Séo Chong Hô ở Lào Cai
WeatherPlus triển khai thay thế cảm biến mực nước Vega thuộc giải pháp SEHO cho thủy điện Séo Chong Hô

Lấy khó khăn tạo động lực

Những công trình thủy điện của Lào Cai ứng dụng giải pháp SEHO bước đầu đã đem lại những kết quả khả quan. Công tác vận hành hồ chứa, vận hành thủy điện ngày càng được hoàn thiện và nâng cao. Điều này là động lực rất lớn cho các kỹ sư thủy điện và ekip của WeatherPlus không ngừng tìm tòi, sáng tạo để nâng cao hơn nữa các giá trị cho giải pháp.

Tuy nhiên, để đạt được những thành công này, các kỹ sư thủy điện và ekip của WeatherPlus đã phải đối mặt với nhiều khó khăn trong quá trình thăm dò, triển khai dự án. Bởi Lào Cai là tỉnh miền núi cao xen kẽ với đồi núi thấp, bị chia cắt lớn, với phần thung lũng dọc sông Hồng. Nơi đây độ cao thay đổi từ 80 m trên mực nước biển lên tới 3.143 m trên mực nước biển tại đỉnh Phan Si Păng, đỉnh núi cao nhất Việt Nam.

WeatherPlus triển khai giải pháp SEHO cho thủy điện Nậm Xây Luông 3 ở Lào Cai
WeatherPlus triển khai lắp đặt trạm đo mực nước Hytech thuộc giải pháp SEHO cho thủy điện Nậm Xây Luông 3

Anh Đặng Văn Tùng – cán bộ lắp đặt các trạm quan trắc thuộc dự án SEHO chia sẻ: Lần triển khai dự án SEHO cho Thuỷ điện Séo Chong Hô xây dựng trên dòng suối Séo Trung Hồ tại vùng đất các xã Tả Van và Bản Hồ, thị xã Sa Pa là một trong những kỷ niệm đáng nhớ nhất của cả ekip.  Đường di chuyển từ nhà máy thủy điện lên đập trắng xóa, dày đặc sương mù, tầm nhìn trước mặt chỉ 2m. Người đi sau chậm chân hơn một chút sẽ không còn nhìn thấy người đi trước. Bước chân không cẩn thẩn có thể ngã nhào bất cứ lúc nào. Đi được một đoạn, ai cũng phải lấy tay gạt bỏ vô số những giọt sương đọng trên mi mắt. Nhưng với mục tiêu đặt khách hàng là trung tâm, anh em trong tổ công tác đã tìm cách khắc phục khó khăn, biến đó thành động lực để các trạm quan trắc mực nước các hồ thủy điện sớm được đưa vào hoạt động...

Thuỷ điện là loại công trình có quy mô lớn, tính chất phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn đập, ảnh hưởng đến quá trình vận hành, môi trường và dân cư ở hạ lưu nếu xảy ra sự cố. Trong suốt quá trình vận hành hệ thống, WeatherPlus cam kết luôn đồng hành cùng Quý khách hàng, tiếp nhận những thắc mắc hoặc yêu cầu trợ giúp qua trang thông tin SEHO.VN hoặc gọi tới số hotline tư vấn giải pháp 098.906.8886 để được tư vấn và hỗ trợ.

Bài viết liên quan
Hành trình SEHO

Thêm 5 thủy điện lắp đặt thành công Giải pháp SEHO trong tháng 11/2022

Trong tháng 11/2022, thêm 5 nhà máy bao gồm thủy điện Nước Xáng, Đắk Re 2, Đăk…
Xem thêm
Hành trình SEHO

Lắp đặt giải pháp SEHO cho 4 nhà máy thủy điện trong tháng 10/2022

Trong tháng 10/2022, 4 nhà máy thủy điện đã triển khai ứng dụng giải pháp SEHO…
Xem thêm
Hành trình SEHO

Thêm 4 nhà máy thủy điện sử dụng giải pháp SEHO trong tháng 9/2022

Trong tháng 9/2012, Công ty Weatherplus đã tiếp tục triển khai lắp đặt thành công…
Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *