Hành trình SEHO

Vận hành thủy điện an toàn, hiệu quả với sự kết hợp giữa trạm KTTV & Ứng dụng công nghệ cao

Biến đổi khí hậu là một trong những thách thức lớn đối với nhân loại trong thế kỷ 21. Nó ảnh hưởng đến các hệ sinh thái trên trái đất, tác động trực tiếp và nghiêm trọng đến hầu hết các ngành kinh tế, trong đó có lĩnh vực thủy điện. 

Biến đổi khí hậu xảy ra làm thay đổi các yếu tố đầu vào của nhà máy thủy điện như là lượng mưa, lượng bốc hơi, dòng chảy mùa lũ, mùa cạn, xói mòn lưu vực, bồi lắng hồ chứa…gây ảnh hưởng đến khả năng sản xuất điện, an toàn công trình, ngập lụt và hạn hán.

Trước diễn biến khí hậu ngày càng phức tạp và khó lường, việc ứng dụng khoa học công nghệ cao vào công tác dự báo thời tiết, dự báo mưa, lưu lượng dòng chảy đang là vấn đề cấp thiết của các nhà máy thủy điện nhằm đáp ứng những yêu cầu quy định của pháp luật cũng như nâng cao năng suất phát điện, an toàn hồ đập và hạ du. 

Hiểu được thực trạng này, qua thời gian dài nghiên cứu, phối hợp với các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực dự báo thời tiết, thủy văn và khảo sát thực tế ở các thủy điện, kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực giải pháp công nghệ về thời tiết, Công ty Cổ phần giải pháp Thời tiết WeatherPlus đã đưa ra giải pháp SEHO – an toàn và tối ưu kinh tế thủy điện.

Giải pháp tổng thể cho nhà máy thủy điện

Đây là một giải pháp tổng thể, phối hợp giữa thiết bị quan trắc thông minh để lấy số liệu đầu vào với độ chính xác cao, lập trình các thuật toán xử lý thông tin dữ liệu, cho ra các sản phẩm thông tin đầu ra cung cấp cho Nhà máy phục vụ công tác vận hành hồ chứa, đồng thời cung cấp các kênh cảnh báo kịp thời đến các đối tượng theo nhu cầu.

Giải pháp SEHO bao gồm: 

  • Thiết bị quan trắc: Giám sát lượng mưa tại đập chính, trên lưu vực. Giám sát mực nước thượng lưu và hạ lưu. Giám sát lưu lượng xả duy trì dòng chảy tối thiểu, xả qua nhà máy và qua tràn.
  • Ứng dụng mô hình cao (Big data): Tính toán và dự báo lưu lượng nước đến hồ. Dự tính khả năng gia tăng mực nước hồ trong 24h, 3 ngày, 6 ngày. Dự báo khí tượng thủy văn hạn dài, dự báo phục vụ tích nước trước mùa khô.
  • Vận hành an toàn (kết quả): Hỗ trợ thông tin vận hành thủy điện an toàn. Tối ưu kinh tế cho các chủ công trình.

Ứng dụng vận hành giải pháp SEHO cung cấp số liệu khí tượng thủy văn quan trắc được cập nhật tự động, liên tục với độ chính xác cao. 

Số liệu dự báo mưa cung cấp dự báo lượng mưa cho tiểu vùng nơi trạm lắp đặt, dựa trên sự kết nối hai chiều với mô hình dự báo toàn cầu hiệu chỉnh chất lượng dự báo để tăng độ chính xác. 

Cảnh báo giá trị quan trắc, truyền tải qua SMS và email theo thời điểm cố định trong ngày hoặc theo cài đặt. Số liệu tự động lưu trữ trên phần mềm giúp dễ dàng theo dõi, trích xuất dữ liệu mọi nơi, mọi thời điểm. 

Nhân sự vận hành hiệu suất hóa xử lý nghiệp vụ, tăng tính tức thời và chính xác của các thông tin phục vụ ra quyết định nhanh chóng và hiệu quả.

Thân thiện với người dùng

Giải pháp này cũng đáp ứng được các qui định được đưa ra trong Thông tư 47 của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Như là bảo đảm tính chính xác, trung thực, khách quan và thuận tiện cho việc khai thác, sử dụng thông tin, dữ liệu về khai thác, sử dụng tài nguyên nước. Bảo đảm tính hệ thống, kịp thời, đầy đủ và liên tục nhằm kiểm soát các hoạt động khai thác, sử dụng tài nguyên nước. Bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ thông tin, dữ liệu về mặt không gian và thời gian; giữa trung ương, địa phương và trên từng lưu vực sông…

Ông Nguyễn Thanh Tùng – Tổ trưởng tổ vận hành nhà máy thủy điện Sông Tranh 3, chia sẻ: Giải pháp SEHO cung cấp nhiều thông tin có thể truy cập từ xa với giao diện phần mềm dễ sử dụng giúp quá trình vận hành nhà máy thuận lợi hơn. Đặc biệt, việc cung cấp đầy đủ thông tin lượng mưa trên lưu vực làm cơ sở cho dự báo lưu lượng về hồ là một thông tin quan trọng hỗ trợ vận hành thủy điện an toàn, hiệu quả. Cán bộ vận hành nhà máy dưới sự hỗ trợ của SEHO có thể dễ dàng nắm bắt sự thay đổi mực nước hồ chứa theo thời gian thực. 

Nhờ có giải pháp này mà quá trình vận hành nhà máy thủy điện thuận lợi và hiệu quả hơn với hệ thống tự động tính toán giá trị lưu lượng về hồ và lưu lượng qua tràn xả lũ. Trạm đo mưa kết hợp dự báo lắp đặt trên đập chính giúp cán bộ thủy điện nắm bắt được thông tin lượng mưa và dự báo mưa nhanh chóng kịp thời.

Với kinh nghiệm triển khai những giải pháp về thời tiết tại hơn 50 thủy điện trên khắp cả nước, giải pháp SEHO được phát triển với mục tiêu hỗ trợ cải thiện tình hình cấp bách trong vận hành nhà máy thủy điện và nâng cao an toàn cho thủy điện. Lấy chất lượng là kim chỉ nam, WeatherPlus cam kết luôn sát cánh cùng mọi nhu cầu của chủ công trình, nỗ lực để trở thành đối tác tin cậy đáp ứng tốt nhất những giải pháp dành cho thủy điện. 

Bài viết liên quan
Hành trình SEHO

Lắp đặt thành công giải pháp SEHO cho 8 thủy điện trong tháng 7-8/2022

Trong tháng 7-8/2022, nhóm 3 nhà máy thủy điện Sơn Trà cùng 5 nhà máy thủy điện…
Xem thêm
Hành trình SEHO

Thêm 3 nhà máy thủy điện sử dụng giải pháp SEHO trong tháng 6/2022

Trong tháng 6/2022 đã có thêm 3 nhà máy thủy điện ứng dụng thành công giải pháp…
Xem thêm
Hành trình SEHO

Thêm 3 thủy điện lựa chọn giải pháp SEHO của WeatherPlus để đáp ứng các yêu cầu pháp lý về quan trắc khí tượng thủy văn

Trong tháng 5/2022, giải pháp SEHO của WeatherPlus đã được thủy điện Quảng Trị…
Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *