Thông tin ngành

Thủy điện Vĩnh Sơn 4 chờ ngày hòa lưới điện quốc gia

Dự án Nhà máy thủy điện Vĩnh Sơn 4 được xây dựng trên Sông Côn, thuộc địa bàn xã Vĩnh Kim, huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định với công suất lắp máy 18MW và điện năng trung bình khoảng 80 triệu KWh/năm.

Thủy điện Vĩnh Sơn 4 ở đâu?

Thủy điện Vĩnh Sơn 4 thuộc loại nhà máy sau đập, vị trí tuyến đập cách nhà máy Thủy điện Vĩnh Sơn hiện hữu khoảng 1km về phía thượng lưu. Công trình này là bậc thang trên của Thủy điện Vĩnh Sơn 5.

Dự án Nhà máy thủy điện Vĩnh Sơn 4 được xây dựng trên Sông Côn, thuộc địa bàn xã Vĩnh Kim, huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định. Thủy điện này đã được cấp Giấy chứng nhận đầu tư ngày 31.1.2008 và sửa đổi điều chỉnh lần 1 ngày 15.5.2008. Bộ Công thương phê duyệt hiệu chỉnh quy hoạch tại Quyết định số 5712/QĐ-BCT ngày 27/10/2008.

Sông Côn bắt nguồn từ núi Ngọc Rô (tỉnh Gia Lai) ở độ cao trên 900m và từ vùng núi cao phía Tây, huyện An Lão và huyện Vĩnh Thạnh của tỉnh Bình Định. Đây là con sông lớn nhất của tỉnh Bình Định, có chiều dài khoảng 171km, với diện tích lưu vực khoảng 2.780km2.

Dự án Nhà máy thủy điện Vĩnh Sơn 4 được xây dựng trên Sông Côn, xã Vĩnh Kim, huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định với công suất lắp máy 18MW (ảnh sưu tầm)

Xem thêm: Bản tin thủy văn thủy điện tháng 5/2022: Một số sông ở Trung Bộ và bắc Tây Nguyên có lưu lượng dòng chảy thấp hơn 60% so với trung bình nhiều năm

Thời gian xây dựng và thiết kế Thủy điện Vĩnh Sơn 4

Công trình thủy điện này do Công ty CP Đầu tư Vĩnh Sơn làm chủ đầu tư. Theo thiết kế, thủy điện Vĩnh Sơn 4 có công suất lắp máy 18MW và điện năng trung bình khoảng 80 triệu KWh/năm với tổng mức đầu tư 621 tỉ đồng. Trong đó, BIDV Tây Sơn tài trợ 70% trong tổng mức đầu tư (khoảng 343 tỉ đồng)…

Dự án Thủy điện Vĩnh Sơn 4 có diện tích khoảng 93,86 ha với một số hạng mục như hồ chứa, đập dâng, đập tràn, đê quây thượng và hạ lưu, đê quây dọc, cửa nhận nước, đường ống áp lực, nhà máy và kênh xả.

Điểm xả nước của nhà máy vào sông Côn cách đập thủy điện Vĩnh Sơn 4 khoảng 145,5m, cách đập thủy điện Vĩnh Sơn 5 khoảng 2km về phía hạ lưu theo đường sông Côn. Hồ chứa nước và đập của thủy điện nằm trên sông Côn. Tuyến đập của nhà máy cách hợp lưu sông Côn với suối Nước Miên khoảng 0,3km về phía thượng lưu theo đường sông Côn.

Công trình thủy điện này do Công ty CP Đầu tư Vĩnh Sơn làm chủ đầu tư. Trong đó, BIDV Tây Sơn tài trợ 70% trong tổng mức đầu tư (ảnh sưu tầm)

Thủy điện Vĩnh Sơn 4 được khởi công xây dựng vào tháng 4/2016.

Theo Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/1/2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, dự án thủy điện Vĩnh Sơn 4 có liên quan tới 25,62ha rừng tự nhiên. Do vậy công trình đã bị buộc phải tạm dừng thi công để đơn vị chủ đầu tư hoàn thiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng rừng. Đồng thời hoàn thành báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án theo ý kiến của Bộ TN-MT tại Văn bản số 3413/BTNMT-TCMT ngày 6/7/2017 và Văn bản số 3804/UBND-KT của UBND tỉnh Bình Định ngày 24/7/2017.

Hiện tại, Công ty CP Đầu tư Vĩnh Sơn đã hoàn thành báo cáo đánh giá tác động môi trường và đã được Bộ TN-MT phê duyệt tại Quyết định số 1542/QĐ-BTNMT ngày 20/6/2019.

Nội dung điều chỉnh là tăng kích thước tràn cửa van để đáp ứng khả năng xả theo tính toán thủy văn khi cập nhật số liệu quan trắc đến năm 2019. Ngoài ra, mặt cắt đập cũng được thay đổi tăng kích thước để đảm bảo nâng hệ số an toàn cao hơn so thiết kế kỹ thuật đã duyệt vào năm 2016…

Dự án Thủy điện Vĩnh Sơn 4 có diện tích khoảng 93,86 ha (ảnh sưu tầm)

Vai trò của Thủy điện Vĩnh Sơn 4

Theo đánh giá của Sở Công thương tỉnh Bình Định, Thủy điện Vĩnh Sơn 4 nói riêng và các nhà máy thủy điện nói chung khi đi vào hoạt động đã góp phần làm tăng giá trị sản xuất công nghiệp, đồng thời tạo điều kiện giải quyết công ăn, việc làm cho hàng trăm lao động ở địa phương, tạo ra một bộ mặt mới ở vùng nông thôn miền núi; hạ tầng kinh tế, văn hóa-xã hội trên địa bàn các xã có dự án thủy điện được cải thiện.

Giải pháp vận hành thủy điện SEHO giúp các thủy điện đáp ứng Thông tư 17/2021/TT-BTNMT, Nghị định 48/2020/NĐ-CP và Nghị định 114/2018/NĐ-CP

Nâng cao các giải pháp an toàn tối đa trong vận hành, quản lý nhằm đảm bảo đời sống của người dân, đồng thời phát triển kinh tế ngành thủy điện là trách nhiệm của tất cả các nhà máy thủy điện đang vận hành. Thấu hiểu được những khó khăn các nhà máy thủy điện đang gặp phải, đồng thời đã có nhiều năm nghiên cứu kết hợp cùng các chuyên gia đầu ngành về dự báo thời tiết và thủy văn, Weatherplus đã xây dựng giải pháp SEHO đồng hành cùng các nhà máy thủy điện.

Giải pháp SEHO sẽ hỗ trợ thông tin quan trắc khí tượng thủy văn, phục vụ vận hành an toàn và hiệu quả cho các nhà máy thủy điện. Các số liệu quan trắc được số hóa kết hợp với các thông tin dự báo có độ chính xác cao của các chuyên gia thời tiết hiển thị trên Website Seho.vn giúp cán bộ vận hành thủy điện có thể nắm được giá trị lưu lượng nước về hồ, lượng mưa trên lưu vực hồ chứa… từ đó đưa ra quyết định vận hành thủy điện an toàn, hiệu quả và tối ưu nhất.

Tính đến nay, đã có hơn 117 thủy điện trên khắp cả nước tin tưởng lựa chọn Giải pháp vận hành thủy điện SEHO, đáp ứng Thông tư 17/2021/TT-BTNMT, Nghị định 48/2020/NĐ-CP và Nghị định 114/2018/NĐ-CP. Những công trình thủy điện ứng dụng giải pháp SEHO đều nhận được kết quả khả quan. Công tác vận hành hồ chứa, vận hành thủy điện ngày càng hoàn thiện và nâng cao, nhất là trong mùa mưa bão sắp tới năm 2022.

Trong thời kỳ mới, vận hành tối ưu và an toàn dựa trên công nghệ số là ưu tiên hàng đầu của các thủy điện tại Việt Nam. Nắm bắt được nhu cầu cũng như xu thế dịch chuyển trong công tác vận hành thủy điện, WeatherPlus đã đi tiên phong và cam kết đồng hành cùng Quý khách hàng trong kỷ nguyên công nghệ số. WeatherPlus luôn luôn lắng nghe, tiếp nhận những thắc mắc hoặc yêu cầu trợ giúp của Quý khách hàng qua trang thông tin SEHO.VN hoặc gọi tới số hotline 0989.068.886 để được tư vấn và hỗ trợ.

Xem thêm: Thêm 2 công trình thủy điện, thủy lợi lắp đặt giải pháp SEHO của WeatherPlus

Bài viết liên quan
Thông tin ngành

Thủy điện Ayun Hạ vẻ đẹp hoang sơ của núi rừng Tây Nguyên

Thủy điện Ayun Hạ là một trong những hồ nước nhân tạo và là hồ nước lớn…
Xem thêm
Thông tin ngành

Thủy điện Yaly - Chiếu sáng cả Tây Nguyên

Tây Nguyên đại ngàn nhiều nắng gió, nơi của anh em các dân tộc thiểu số sinh…
Xem thêm
Thông tin ngànhTổng hợp

Thủy điện Cần Đơn-Xây đập ngăn dòng tích nước sản xuất nông nghiệp

Ngăn dòng, xây đập thủy điện tạo nên hồ chưa nước ngọt nguồn điện năng…
Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *