Hành trình SEHO

Giải pháp SEHO hỗ trợ giám sát và khai thác tài nguyên nước theo Thông tư 47

Thời gian qua, để quản lý tài nguyên nước nói chung, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu, trình Chính phủ ban hành và ban hành theo thẩm quyền nhiều văn bản quy phạm pháp luật, trong đó có Thông tư số 47/2017/TT-BTNMT quy định về giám sát khai thác, sử dụng tài nguyên nước. 

Hiện nay, nguồn nước được khai thác để cấp nước cho nhiều mục đích khác nhau, trong đó chủ yếu cấp nước sinh hoạt đô thị, cấp nước sinh hoạt nông thôn, cấp nước cho sản xuất, ngoài ra còn khai thác để phục vụ cho một số mục đích khác như tưới cà phê, cây công nghiệp ở Tây Nguyên; nuôi trồng thủy sản, nuôi tôm trên cát ở ven biển miền Trung, bán đảo Cà Mau…

Vấn đề khai thác, sử dụng tài nguyên nước tập trung quy mô lớn ngoài việc dẫn đến hạ thấp mực nước sâu còn là nguyên nhân gây ra tình trạng xâm nhập mặn, ô nhiễm nguồn nước (đồng bằng sông Cửu Long, vùng ven biển miền Trung); và có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng sụt lún bề mặt đất (Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, vùng đồng bằng sông Cửu Long).

Thông tư 47/2017/TT-BTNMT về sử dụng tài khoản nước

Để tăng cường các biện pháp giám sát khai thác và sử dụng tài nguyên nước có hiệu quả hơn nữa, hiện nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã xây dựng, trình Chính phủ ban hành Thông tư 47 quy định về giám sát khai thác và sử dụng tài nguyên nước, trong đó, đã nêu rõ đối tượng áp dụng, nguyên tắc và hình thức giám sát, cơ sở dữ liệu và yêu cầu đối với thiết bị thu nhận, lưu trữ dữ liệu và phần mềm quản lý, xử lý dữ liệu.

Thông tư 47 gồm 3 chương, 18 điều. Trong đó, chương 2 quy định cụ thể về hình thức, hệ thống giám sát, yêu cầu đối với thiết bị thu nhận, lưu trữ dữ liệu và phần mềm quản lý, xử lý dữ liệu, yêu cầu đối với cơ sở dữ liệu giám sát, yêu cầu đối với thiết bị đo đạc, kết nối, truyền số liệu của cơ sở có công trình, giám sát hoạt động khai thác, sử dụng đối với công trình hồ chứa để phát điện, giám sát hoạt động khai thác đối với công trình hồ chứa để sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản và cho các mục đích khác, giám sát hoạt động khai thác đối với công trình cống, trạm bơm và các công trình khai thác nước mặt khác, giám sát hoạt động khai thác nước dưới đất…

Giải pháp SEHO giúp đáp ứng chuẩn theo Thông tư 47/2017

Để đáp ứng các yêu cầu của Thông tư 47, giải pháp vận hành hồ thủy điện SEHO đã ra đời nhằm giúp giám sát khai thác và sử dụng tài nguyên nước hiệu quả. 

Đây là một giải pháp tổng thể, phối hợp giữa thiết bị quan trắc thông minh để lấy số liệu đầu vào cộng với thông tin dự báo thời tiết cho lưu vực có độ chính xác cao, lập trình các thuật toán xử lý thông tin dữ liệu, cho ra các sản phẩm thông tin đầu ra cung cấp cho Nhà máy phục vụ cho công tác vận hành hồ chứa, đồng thời cung cấp các kênh cảnh báo kịp thời đến các đối tượng theo nhu cầu.

Giải pháp SEHO giúp đo lường lượng nước mưa với bảng số liệu cập nhật từng giờ, biểu đồ phân tích lượng mưa trong 24h, 7 ngày qua, cũng như báo cáo mưa theo ngày, tháng. Không chỉ vậy, giải pháp SEHO còn giúp giám sát tự động, trực tuyến lưu lượng xả, lưu lượng dòng chảy qua nhà máy (tuabin), từ đó tính toán được lưu lượng dòng chảy tối thiểu với chu kì cập nhật 15 phút một lần.

Những số liệu quá khứ, qua quan trắc và thực đo này sẽ giúp cán bộ công nhân viên nhà máy thuỷ điện, ban quản trị, cũng như những cơ quan, tổ chức liên quan có thể liên tục cập nhật, trích xuất dữ liệu, và báo cáo một cách dễ dàng.   

Bên cạnh những số liệu thực đo, giải pháp SEHO còn cung cấp những dữ liệu mang tính dự báo về lượng mưa cũng như lưu lượng nước hồ. Cụ thể, với hệ thống dự báo lượng mưa công nghệ Thuỵ Sĩ và Áo, giải pháp có thể đưa ra những dự báo về lượng mưa cho tiểu vùng vòng 1 giờ, 24 giờ, đến 6 ngày. Những dữ liệu dự báo và số liệu đo thực về lượng mưa này, kết hợp với thông số về tình trạng bốc hơi của khu vực và dung tích hồ, mực nước hồ sẽ là cơ sở dữ liệu để đưa ra những dự đoán về lưu lượng nước về hồ và khả năng gia tăng mực nước hồ trong 1h đến 6 ngày.

Từ số liệu quan trắc kết hợp với số liệu dự báo, giải pháp SEHO tự tin sẽ là trợ thủ đắc lực giúp cán bộ, công nhân viên nhà máy thuỷ điện đưa được những quyết định chính xác, nhanh chóng nhất về phương án vận hành, xả nước, tích nước hay phát điện để tối ưu công suất, và hiệu năng nhà máy.

Bên cạnh những tính năng về đo lường, giám sát và dự báo, giải pháp thuỷ điện SEHO còn cung cấp dịch vụ Cảnh báo – với các kênh thông tin tương tác thông suốt, cập nhật tức thời qua SMS và Email – giúp thông báo về tình hình về một cách liên tục và sát sao nhất đến những người liên quan, người dân trong khu vực ảnh hưởng. 

Chia sẻ thêm về dự án giải pháp vận hành hồ thuỷ điện SEHO, Ông Nguyễn Xuân Dũng – phó giám đốc Nhà máy thủy điện Thuận Hòa cho biết: “Trước nỗi lo về những thông tin khí tượng thủy văn như mực nước thượng lưu, hạ lưu; lượng mưa; lưu lượng về hồ và dự báo lưu lượng về hồ cần được cập nhật chính xác và nhanh chóng nhằm giúp nhà máy chủ động trong công tác xả lũ. Giải pháp SEHO với những thiết bị hiện đại với độ chính xác cao, thủy điện Thuận Hòa vận hành hiệu quả hơn, song song đó vẫn đảm bảo an toàn cho phía hạ du đập và nhà máy.” 

SEHO – Cam kết tin cậy! Weather Plus – Cam kết đồng hành!

Bài viết liên quan
Hành trình SEHO

Lắp đặt thành công giải pháp SEHO cho 8 thủy điện trong tháng 7-8/2022

Trong tháng 7-8/2022, nhóm 3 nhà máy thủy điện Sơn Trà cùng 5 nhà máy thủy điện…
Xem thêm
Hành trình SEHO

Thêm 3 nhà máy thủy điện sử dụng giải pháp SEHO trong tháng 6/2022

Trong tháng 6/2022 đã có thêm 3 nhà máy thủy điện ứng dụng thành công giải pháp…
Xem thêm
Hành trình SEHO

Thêm 3 thủy điện lựa chọn giải pháp SEHO của WeatherPlus để đáp ứng các yêu cầu pháp lý về quan trắc khí tượng thủy văn

Trong tháng 5/2022, giải pháp SEHO của WeatherPlus đã được thủy điện Quảng Trị…
Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *