Tổng hợp

Khí hậu ôn đới là gì? Những lưu ý gì về khí hậu của vùng?

Ôn đới là đới khí hậu giữa Nhiệt đới và hàn đới, đây là khu vực rộng lớn bao chùm nhiều quốc gia và khí hậu nơi đây thường thay đổi bất ổn nhất, có bốn mùa xuân – hạ – thu – đông nhưng mọi thứ đều bất thường hãy cùng tìm hiểu.

Khí hậu vùng ôn đới là như thế nào?

Ôn đới là khu vực giữa nhiệt đới và vòng cực trên trái đất. Được phân hóa bởi vĩ độ cùng với đó nơi đây chịu ảnh hưởng sự tương quan độ cao sông núi và bức xạ nhiệt mặt trời rất lớn. Phần lớn diện tích nổi của các quốc gia đều nằm trên khu vực này, còn lại một bộ phận nhỏ phía Nam bán cầu chịu ảnh hưởng và có sự phân hóa 4 mùa xuân hạ thu đông hết sức đặc biệt.

Những vùng tiếp giáp với biển và đại dương thường có không khí mát mẻ, thảm thực vật phong phú hơn. Càng đi sâu vào đất liền tính chất khu vực chịu chi phối bởi tính đất. Khô cằn, không mưa cùng nhiệt độ tăng cao, mùa đông thì rét hơn bình thường.

Thảm thực vật khu vực ôn đới thường là rừng lá kim, rừng hỗn giao và lên cao thường là thảm cỏ chứ không được phong phú như rừng nhiệt đới. Lượng mưa nơi đây cũng thấp hơn khu vực nhiệt đới chỉ khoảng: 500 -1000mm. Bức xạ nhiệt càng thấp hơn khui nâng trục vĩ độ lên.

Khí hậu ôn đới đặc trung phân hóa từ Bắc xuống Nam, từ trong ra ngoài và được biểu hiện rõ nhất là ôn đới lục địa và ôn đới hải dương.

Khí hậu ôn đới hải dương

Khí hậu ôn đới hải dương thường các nước gần biển chịu chi phối. Nhiệt độ trung bình khoảng 18- (-10) độ. Nhiệt độ thấp nhất có khi xuống dưới mức 8 độ C. Nhưng thường nhiệt độ khu vực ổn đỉnh hơn bởi chịu chi phối gió Tây thổi từ biển.

Lượng mưa khu vực khoảng 1000-1200mm. Không khí ẩm từ biển thổi vào nên lượng mưa cũng như diện mưa được mở rộng. Mưa kéo dài trong một thời gian/ năm. Độ ẩm lớn nên rừng, thảm thực vật nơi đây cũng phong phú hơn khu vực sâu trong nội địa.

Khí hậu ôn đới lục địa

Khí hậu ôn đới lục địa gần như biến đổi theo chiều hướng như hải dương nhưng đều over. Khi nền nhiệt độ lục địa hải dương ổn định thì nhiệt độ khu vực lục địa lại thay đổi cực nhanh. Mùa hè nền nhiệt lên tới 20 độ nhưng khi đông về, nền nhiệt hạ thấp về 0, rất nhanh có nơi âm sâu dưới 20 độ. Không khí khắc nghiệt cỏ cây không sống băng tuyết phủ trắng xóa.

Lượng mưa hay độ ẩm nơi đây cũng rất thấp. Chỉ khoảng 400-600mm. Nguồn nước sinh hoạt nơi đây chủ yếu là nước ngầm và nước do băng tan sau mùa đông dài.

Thực vật thích nghi nơi đây thường là rừng lá kim, thảm cỏ, sa van và có rất nhiều hoang mạc đươc hình thành trên các cao nguyên nơi đây.n

Như vậy có thể thấy, những khu vực thuộc ôn đới hải dương sẽ có mùa hè mát và mùa đông không quá lạnh, nhìn chung là khá ẩm ưới. Còn các khu vực thuộc kiểu khí hậu ôn đới lục địa sẽ có mùa đông lạnh, khôn; mùa hè nắng nóng, mưa nhiều. Càng đi sâu vào bên trong lục địa thì tính chất lục địa sẽ càng tăng rõ ràng: mùa hè nóng hơn, mùa đông lạnh hơn.

Trên đây là những thông tin chung về đặc điểm khí hậu ôn đới. Hy vọng qua bài viết này quý bạn đọc sẽ có thêm kiến thức địa lý làm giàu kho tri thức của mình. Thường xuyên cập nhập những bài viết sau của chúng tôi nhé.

Bài viết liên quan
Tổng hợp

Khai thác và vận hành thủy điện Nậm Na 3

Nhà máy thủy điện Nậm Na 3 là một trong những dự án trọng điểm của khu vực…
Xem thêm
Tổng hợp

Dự báo nguồn nước hạn trên các con sông trong tháng 12/2022

Tình hình nguồn nước hạn tháng 12 sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động…
Xem thêm
Thông tin ngànhTổng hợp

Thủy điện tích năng là gì và hoạt động như thế nào?

Nhà máy thủy điện tích năng là dạng thủy điện quan trọng trong đề án năng…
Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *