Tổng hợp

Khí hậu Quảng Bình khắc nghiệt nhất trên dải chữ S bởi dãy Trường Sơn

Gió mạnh, mưa lớn gây ngập úng, gãy cây cối, tàn phá dân sinh. Cùng với đó là sạt lở đất đá,… mỗi năm Việt Nam đã và đang hứng chịu quá nhiều thiên tai gây ra. Đặc biệt là Quảng Bình, trung tâm của rốn thiên tai. Hầu như tất cả các hình thế đều gây ảnh hưởng tới bà con nơi đây. Nhân dân chỉ biêt than vãn với trời chứ khó bấu víu được vào đâu.

Vậy Quảng Bình thuộc vị tri nào và có khí hậu ra sao mà nhân dân lại khổ.

Tỉnh Quảng Bình nằm đâu trên dài chữ S

Quảng Bình nằm ở dẻo đất miền Trung đầy nắng và gió. Một mặt giáp biển mặt còn lại là dựa vào dãy Trường Sơn sừng sững. Khí hậu nơi đây chịu ảnh hưởng rất lớn bởi biển và núi. Địa hình đồi núi chiếm phần lớn diện tích cùng với đó là sông hồ ngắn và nhỏ hẹp. Đây mới chính là điều làm cho nhân dân nơi đây đau khổ vì thiên nhiên dày vò.

Với khu vực một năm 4 mùa nhưng thời tiết dẻo đất thường nắng nóng kéo dài. Mưa bão thì thường kèm theo mưa lớn, gió giật, ngập úng, sạt lở đất,… hãy xem những năm gần đây khí hậu Quảng Bình như thế nào nhé.

Khí hậu Quảng Bình khắc nghiệt nhất miền

Cứ mùa hè tới, bản tin thời tiết hằng ngày luôn có những cảnh báo nắng nong gay gắt. Tâm nóng luôn là Quảng Bình, Quảng Trị.. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến việc Quảng Bình lại nóng bức khó chịu đến vậy? Quảng Bình có một mặt tiếp giáp biển phải mát mẻ hơn nhiều chứ?

Đúng là vị trí Quảng Bình giáp Biển mát mẻ nhưng đó chỉ là một bộ phận. Còn phần lớn diện tích là lãnh thổ Quảng Bình dựa trên dãy Trường Sơn cao sừng sững. Đây chính là nguyên nhân vừa gây nắng nóng vừa gây mưa lớn ngập úng nơi đây.

Nắng nóng bởi dãy Trường Sơn

Dãy Trường Sơn kéo dài từ Bắc và Nam, như một bức tường cũng là minh chứng cho chiến tranh tại Việt Nam. Nhưng đây cũng là bức tường tử thần cho cái nắng mùa hè nơi đây. Chắc chắn chúng ta luôn nghe được những dòng gió phơn, gió Lào làm cho nửa bên này ( Quảng Bình) đổ lửa. Nhưng ta phải hiểu thực sự nguyên lý của nó. Tất cả các nguồn gió đều mang ẩm, mưa từ ngoài biển vào nhưng khi gặp Trường Sơn lộng gió, cao tất cả nguồn ẩm đã được đổ xuống sườn Tây của dãy. Không khí vượt qua sang sườn Đông chỉ còn tình chất khô, nóng.

Lý do vì sao những cánh rừng, già xanh ri luôn được trồng sườn Tây dãy Trường Sơn, còn sườn Đông càng ra tới biển chỉ còn những rặng Phi Lao. Mỗi loài cây sẽ thích nghi được điều kiện nơi đây.

Dãy Trường Sơn tạo đà ngập úng toàn tỉnh và khu vực

Cùng thời gian này, miền Trung cùng chịu ảnh hưởng của một hình thức thiên tai khác đó chính là bão – ATNĐ. Hình thế thời tiết được hình thành từ trên biển và mang mưa lớn, gió mạnh cùng nhiều yếu tố nguy hiểm khác vào đất liền ( tan trên biển).

Mỗi năm dẻo đất miền Trung thường đón nhận từ 4-5 cơn bão – ATNĐ hoặc nhiều hơn và tất cả nguồn nước bị dãy Trường Sơn chặn và đổ hết xuống sườn Đông. Bao nhiêu tâm huyết một năm trời bị cơn mưa lớn bão mạnh đổ bộ tàn phá. Con người thì tan tác mất nhà, tài sản,…

Mưa bão, nắng gắt vẫn chưa phải là hết, dẻo đất miền Trung này chiến tranh hứng chịu bom đạn, nay chịu ảnh hưởng cực lớn bởi khí lạnh.

Quảng Bình chịu chi phối bởi không khí lạnh như thế nào?

Đúng, thường không khí lạnh chỉ chi phối thời tiết miền Bắc và tỉnh Thanh Hóa. Nơi đây tạo rét sâu cỏ cây đôi khi có băng tuyết bao phủ một lớp mỏng. Tại Quảng Bình thì không? Khí lạnh về chỉ làm bầu không khí giảm nhiệt dưới 25 độ, cùng với đó là mưa. Đây mới là nguyên nhân chính khiến Quảng Bình lo lắng.

Mưa do không khí lạnh rất khó có thể đoán trước, gió lạnh gặp địa hình cùng không khí nóng trước đó gây xung đột dẫn đến các hiện tượng cực đoan như sấm, sét, gió giật thậm chí là lốc xoáy. Đi kèm với đó chính là những cơn mưa lớn dồn dập không dự báo được chính xác. Nhân dân dù có chủ động nhưng cũng khó tránh được thiên tai này.

Quảng Bình khắc nghiệt quanh năm nhưng đổi lại nơi đây con người hòa nhã với thiên nhiên cùng nhiều di sản nổi tiếng như Phong Ba – Kẻ Bàng, biển xanh cát trắng,… đây cũng là một lựa chọn du lịch tuyệt vời.

Hãy chú ý thời tiết khi tham gia lộ trình du lịch nơi đây nhé. Chúc bạn và gia đình có những ngày đáng nhớ tại Quảng Bình quê mẹ thân yêu.

Bài viết liên quan
Tổng hợp

Lắp đặt thiết bị theo Thông tư 17/TT-BTNMT và mức xử phạt hành chính vi phạm

Quy định về việc lắp đặt thiết bị về giám sát, khai thác, sử dụng tài…
Xem thêm
Tổng hợp

Quy định về quản lý an toàn đập, hồ chứa thủy điện

Quy định mới nhất về việc quản lý an toàn đập, hồ chứa thủy điện như…
Xem thêm
Tổng hợp

Sông Sêrêpôk và bài toán phát triển thủy điện bền vững cho Tây Nguyên

Đứng trước tình trạng thiếu hụt điện năng, nhà nước đã đề ra phương án…
Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *