Thông tin ngành

Lắp đặt trạm đo mưa trên lưu vực cho các thủy điện hiệu quả

Theo Tổng cục KTTV quốc gia, trước tác động của biến đổi khí hậu và diễn biến bất thường của thiên tai, việc tăng cường mật độ các trạm đo mưa tự động đang là yêu cầu bức thiết hiện nay.

Để đáp ứng công tác dự báo, cảnh báo KTTV phục vụ phòng chống thiên tai và phát triển kinh tế – xã hội, Tổng cục KTTV quốc gia khuyến nghị việc hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật nhằm bảo đảm cho hệ thống hoạt động ổn định lâu dài, đáp ứng công tác dự báo, cảnh báo KTTV . Đặc biệt trong số đó là việc tăng cường mật độ các trạm đo mưa tự động trên lưu vực. 

Lượng mưa lưu vực – Số liệu đặc biệt quan trọng cho mô hình dự báo lũ

Các trạm đo mưa lưu vực sẽ cung cấp số liệu đầu vào quan trọng giúp nhà quản lý có đủ dữ liệu phân tích mô hình dự báo lũ, lũ quét, ngập úng và trượt lở đất. Các thông tin cảnh báo sớm trong thời gian ngắn nhất giúp ban quản lý có thể điều tiết kịp thời các công tác đảm bảo an toàn hồ chứa cũng như lập kế hoạch phòng chống lũ hạ du.

thiet-bi-do-luong-mua

Theo GS.TS Trần Hồng Thái – Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV: “Việt Nam là một trong những quốc gia chịu nhiều tác động của thiên tai do ảnh hưởng biến đổi khí hậu. Những năm gần đây, mưa lũ ngày càng gia tăng cả về cường độ lẫn tần suất, gây nhiều tổn thất về người và tài sản của Nhà nước và nhân dân. Các dữ liệu quan trắc mưa được quan trắc và truyền liên tục, kịp thời trong mùa lũ có vai trò hết sức quan trọng cho công tác dự báo, cảnh báo lũ để ứng phó và giảm nhẹ thiên tai.”

Hiện trạng các trạm đo mưa tại thủy điện ở Việt Nam

Tính đến năm 2022, đã có có 861 trạm đo mưa tự động do ngành KTTV quản lý đi vào hoạt động. Trong đó, mạng lưới có 370 trạm thuê dịch vụ ngoài. 

Nhìn chung, hệ thống trạm đo mưa tự động đã đảm bảo kịp thời công tác dự báo, cảnh báo KTTV. Tuy nhiên, hiện nay, tại các vùng có địa hình khó khăn, mật độ các trạm đo mưa tự động của Việt Nam còn thưa, chưa đáp ứng trọn vẹn nhu cầu thực tế.

thiet-bi-do-luong-mua-2

Đặc biệt, bên cạnh đó, các thiết đo mưa tại Việt Nam còn phải đối mặt với rất nhiều rủi ro khác nhau. Một trong số đó là những sự cố về máy móc trước thời tiết vô cùng khắc nghiệt. Các thiết bị đo mưa phải hoạt động với tần suất cao, trong thời tiết không thuận lợi gây nhiều gián đoạn trong quá trình truyền tải thông tin. Dữ liệu không ổn định làm ảnh hưởng lớn tới các dự đoán về thiên tai, bão lũ. 

Ngoài ra, nguồn ngân sách được nhà nước cấp cho việc phát triển mạng lưới quan trắc KTTV nói chung vẫn còn hạn hẹp. Chính vì vậy, dù Tổng cục KTTV đã có kế hoạch lắp đặt tăng cường thêm 1.000 trạm đo mưa tự động vào năm 2022 thì việc bố trí lắp đặt trạm đo mưa vẫn phải được thực hiện theo lộ trình phù hợp.

Giải pháp dành cho các đơn vị thủy điện Việt Nam

Hiện nay, Tổng cục KTTV đã và đang nghiên cứu ứng dụng công nghệ, xây dựng hệ thống cảnh báo tác động và cảnh báo rủi ro do sạt lở đất. Theo GS.TS Trần Hồng Thái – Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV, đã thông tin rõ: “Tổng cục sẽ tập trung tăng cường phát triển hệ thống quan trắc lưu lượng tự động, tập trung vào các giải pháp giúp cảnh báo sớm sạt lở đất, lũ bùn đá, lũ quét thông qua việc xây dựng công nghệ đồng hóa dữ liệu cảnh báo mưa, dông, hạn cực ngắn cho khu vực miền núi; xác định được ngưỡng mưa gây sạt lở, lũ quét cho khu vực miền núi, khu vực trọng điểm xảy ra sạt lở, lũ quét”.

lap-tram-do-mua

Ngoài các thông tin từ nhà nước, các đơn vị thủy điện có thể chủ động lắp đặt các trạm đo mưa tự động từ các đơn vị tư nhân để chủ động nắm bắt các thông tin cần thiết cho đơn vị của mình. 

Nổi bật trong đó, không thể không kể đến đơn vị tư nhân duy nhất được cấp phép dự báo các thông tin về thời tiết tại Việt Nam: WeatherPlus. Công ty cổ phần Giải pháp Thời tiết WeatherPlus cung cấp dịch vụ SEHO – Giải pháp thủy điện an toàn cho các nhà máy thủy điện tại Việt Nam với toàn bộ trang thiết bị về dự báo thời tiết, đặc biệt là các thiết bị đo mưa tự động với những tính năng ưu việt.

SEHO – Dịch vụ lắp đặt trạm đo mưa tự động đạt tiêu chuẩn nhà nước

Thiết bị đo mưa tự động là một trong những thiết bị giải pháp thủy điện SEHO cung cấp. Các thiết bị đo mưa tự động của WeatherPlus được cam kết đáp ứng toàn bộ quy định của nhà nước trong Thông tư 47, Nghị định 38, Nghị định 114 về quản lý an toàn hồ, đập; khai thác, sử dụng tài nguyên nước hiệu quả; khai thác, sử dụng, trao đổi thông tin, dữ liệu khí tượng thủy văn, bảo đảm hoạt động quan trắc, dự báo khí tượng thủy văn phục vụ trực tiếp cho nhu cầu của địa phương; phục vụ quản lý và đề ra các phương án phát triển kinh tế – xã hội…

Các thiết bị đo mưa của SEHO có ưu điểm:

  • Thiết kế nhỏ gọn, tiện dụng.
  • Vận hành bằng pin năng lượng mặt trời hiện đại.
  • Dễ dàng lắp đặt, bảo dưỡng và vận hành.
  • Hệ thống truyền tải không dây, phù hợp nơi có địa lý phức tạp.
  • Cập nhật kịp thời thông số, chỉ số theo thời gian thực
  • Tiện lợi với tính năng thông báo các kết quả thu được qua máy tính/điện thoại cá nhân của người đăng ký 

Với hệ thống phần mềm chuyên dụng, các trạm đo mưa của SEHO giúp phân tích, đánh giá và xử lý số liệu một cách chính xác, kịp thời. SEHO giúp cán bộ quản lý của nhà máy có thể chủ động trong công tác vận hành thủy điện an toàn và hiệu quả.

Một số các nhà máy thủy điện nổi bật mà SEHO đang cung cấp dịch vụ trạm đo mưa tự động tại lưu vực có thể kể đến như: Nhà máy thủy điện Hòa Bình, nhà máy thủy điện Thác Bà, thủy điện sông Tranh 2,3,4, thủy điện Thái An, thủy điện sông Lô, thủy điện Tuyên Quang, thủy điện Nậm Tha 3,4,5,6, thủy điện Bản Vẽ,…

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, các kỹ sư thủy điện và ekip của WeatherPlus luôn tìm tòi, sáng tạo và cải tiến không ngừng các sản phẩm quan trắc để đưa ra các dịch vụ tốt nhất trên thị trường. 

Nếu Quý khách hàng đang có nhu cầu lắp đặt trạm đo mưa tự động lưu vực nói riêng và các thiết bị quan trắc, vận hành thủy điện nói chung, hãy liên hệ với WeatherPlus để được tư vấn chi tiết.

Giải pháp Thủy điện SEHO – Cam kết tin cậy!

  • Địa chỉ: Tầng 18, tháp A, tòa nhà Sông Đà, Phạm Hùng, Hà Nội.
  • Hotline: 098.906.8886
  • Website: https://seho.vn
Bài viết liên quan
Thông tin ngành

Thủy điện Bắc Bình góp phần thúc đẩy, phát triển kinh tế tỉnh Bình Thuận

Thủy điện Bắc Bình đã và đang làm tốt đa nhiệm vụ: Sản xuất điện năng…
Xem thêm
Thông tin ngành

Thủy điện Bản Mồng công trình thủy nông lớn nhất tỉnh Nghệ An

Công trình thủy điện Bản Mồng có hồ thủy nông lớn nhất Nghệ An, khả năng…
Xem thêm
Thông tin ngành

Dự báo nguồn nước tại các con sông trên cả nước tháng 9/2022

Theo thông tin từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, nguồn nước…
Xem thêm