Tổng hợp

Mùa mưa miền Bắc bắt đầu vào tháng mấy?

Miền Bắc bắt đầu mùa mưa vào tháng mấy? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm, bởi thời tiết có thể ảnh hưởng đến chuyến đi, công việc, đời sống của mỗi người. Mùa mưa miền Bắc có nhiều điểm khác nhau dựa trên sự phân hóa về địa hình khu vực từ Tây Bắc, Đông Bắc, đồng bằng Bắc Bộ. Hãy cùng tìm hiểu vấn đề bạn quan tâm ngay dưới bài viết này nhé!

Đặc điểm chung của mùa mưa ở miền Bắc

Tuy có sự khác nhau do sự phân hóa về địa hình, khu vực nhưng mùa mưa miền Bắc vẫn có những đặc điểm chung. Bạn có thể cảm nhận 4 mùa rõ rệt ở miền Bắc, đó là: Mùa xuân mang đặc trưng khí hậu rét ẩm, mùa hạ nóng bức và thường có mưa dông.

Tới mùa thu khí hậu rất dễ chịu mát mẻ, nhẹ nhàng, mùa đông sẽ mang hình thái khí hậu giá lạnh và có mưa phùn. Nhìn chung mùa mưa ở miền Bắc diễn ra không rõ rệt và không cố định, mưa rải rác. Tuy nhiên mưa thường xảy ra vào mùa hè do nhiệt độ lớn, độ ẩm không khí cao. Những cơn mưa rào và dông lớn thường xảy ra vào chiều tối. Hoặc do ảnh hưởng của dải áp thấp đi qua thì mưa kéo dài 2 – 3 ngày liền vào mùa hè (Khoảng từ tháng 5 đến tháng 7 hoặc tháng 8). Ngoài những đặc điểm chung, mùa mưa miền Bắc còn có sự phân hóa khác nhau theo vùng như Tây Bắc, Đông Bắc và đồng bằng Bắc Bộ.

Đặc điểm mùa mưa vùng Tây Bắc và Đông Bắc

Mùa mưa ở vùng Tây Bắc và Đông Bắc diễn ra vào khoảng tháng 4, tháng 5. Khoảng tháng 7,8,9 là thời gian lượng mưa đạt đỉnh điểm. Cuối tháng 9 hoặc tháng 10 sẽ là thời gian kết thúc mùa mưa ở 2 khu vực này.

Các tỉnh vùng Tây Bắc như Lai Châu, Điện Biên, Sơn La có địa hình là thung lũng che chắn gió, dẫn đến mùa khô kéo dài và lượng mưa hàng năm thấp hơn các khu vực khác. Các tỉnh vùng Đông Bắc bao gồm Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Cao Bằng, Tuyên Quang, Phú Thọ, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Bắc Kan, Quảng Ninh mùa mưa kéo dài từ tháng 5 đến tháng 9. Có những năm mùa mưa thay đổi bắt đầu từ tháng 4 và kết thúc muộn vào tháng 10.

Đặc điểm mùa mưa vùng đồng bằng Bắc Bộ

Vùng đồng bằng Bắc Bộ (Đồng bằng sông Hồng), mùa mưa thường bắt đầu vào tháng 4, 5. Lượng mưa đạt đỉnh điểm vào các tháng 7,8 và kết thúc vào tháng 10,11. Khí hậu nóng, mưa nhiều, ít ngày khô là đặc trưng của mùa mưa đồng bằng Bắc Bộ. Các khu vực vùng ven biển mùa mưa có thể chịu tác động mạnh mẽ từ các cơn bão đổ bộ vào bờ biển. Các trận mưa dông, mưa rào với lượng mưa lớn diễn ra ở tháng 7,8. Với đặc điểm thời tiết mưa lớn ở vùng ven biển như vậy khiến hoạt động du lịch các tháng này bị đình trệ.

Thủ đô Hà Nội và các khu vực lân cận không phải chịu ảnh hưởng nặng nề của các cơn bão như vùng biển. Tuy nhiên những trận mưa lớn gây ngập lụt, giao thông bị ảnh hưởng nghiêm trọng, hiện tượng ùn tắc phổ biến khi xảy ra mưa. Mùa mưa miền Bắc thường xảy ra các kiểu thời tiết cực đoan như: Dông lốc, gió giật mạnh, mưa lớn,… Các khu vực miền núi phía Bắc đề phòng xảy ra lũ quét, sạt lở đất, mưa đá,.. ảnh hưởng đến tính mạng con người và tài sản người dân.

Có nên đi du lịch mùa mưa hay không?

Mặc dù mùa mưa có thể ảnh hưởng đến chuyến di, tuy nhiên mưa miền Bắc rải rác các ngày trong tháng, không thường xuyên. Vì vậy bạn có thể xem dự báo thời tiết để quyết định chuyến đi. Vào mùa này lượng khách du lịch quốc tế không nhiều, vì vậy nếu đi vào dịp này sẽ thoải mái hơn, không quá đông đúc. Chất lượng phục vụ không phải mùa cao điểm cũng tốt hơn. Vì vậy bạn chỉ cần xem thời tiết hoặc liên hệ tới những đơn vị chuyên về lĩnh vực này, họ sẽ cung cấp thông tin cho bạn để không ảnh hưởng đến chuyến đi.

Những bãi biển xinh đẹp của miền Bắc như: Cát Bà, Trà Cổ, Bãi Cháy, Sầm Sơn, Quan Lạn,… vẫn còn rất nguyên sơ, trữ tình rất thích hợp cho bạn lên lịch khám phá miền Bắc. Không chỉ có thể khung cảnh núi rừng Tây Bắc sẽ khiến bạn mơ màng, thích hợp với những người yêu thích khám phá, đi phượt. Một số địa điểm mang cảnh đẹp của núi rừng bạn có thể khám phá như: Ba Vì, Tam Đảo, cao nguyên đá Hà Giang, Cao Bằng,…

Cần lưu ý gì khi đi du lịch miền Bắc vào mùa mưa

Nếu bạn có kế hoạch du lịch miền Bắc vào mùa mưa, hãy bỏ túi những lưu ý dưới đây của chúng tôi để chuyên đi thêm hoàn hảo.

    • Mùa mưa thường có cơn mưa dông và mưa rào vào chiều tối. Vì vậy bạn có thể sắp xếp lịch trình ngoài trời vào buổi sáng và thời gian còn lại trong ngày. Chiều, tối khi mưa xuống hãy lán lại một quán cafe để ngắm mưa và phố phường. Hoặc tham quan các khu vực triển lãm, bảo tàng, phòng trưng bày,.. những địa điểm này sẽ không bị ảnh hưởng bởi cơn mưa.
    • Lịch trình chuyến đi có thể bị ảnh hưởng bởi mưa, bão. Các phương tiện di chuyển như ô tô, máy bay có thể bị delay hoặc tạm dừng vận hành. Vì vậy hãy check với các cơ sở lưu trú vấn đề hoàn đổi ngày nếu ảnh hưởng bởi yếu tố thời tiết.
    • Bạn nên cài các ứng dụng thời tiết để check thông tin. Chuẩn bị trang phục phù hợp và đừng quên đem theo chiếc ô đề phòng những cơn mưa bất chợt nhé!

Trên đây là những thông tin về mùa mưa miền Bắc, hi vọng bài viết sẽ hữu ích với những ai đang có nhu cầu tìm hiểu.

Bài viết liên quan
Tổng hợp

Lắp đặt thiết bị theo Thông tư 17/TT-BTNMT và mức xử phạt hành chính vi phạm

Quy định về việc lắp đặt thiết bị về giám sát, khai thác, sử dụng tài…
Xem thêm
Tổng hợp

Quy định về quản lý an toàn đập, hồ chứa thủy điện

Quy định mới nhất về việc quản lý an toàn đập, hồ chứa thủy điện như…
Xem thêm
Tổng hợp

Sông Sêrêpôk và bài toán phát triển thủy điện bền vững cho Tây Nguyên

Đứng trước tình trạng thiếu hụt điện năng, nhà nước đã đề ra phương án…
Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *