Thông tin ngành

Những công trình nào phải quan trắc khí tượng thủy văn?

Quan trắc khí tượng thủy văn là gì? Những công trình nào phải áp dụng quan trắc khí tượng thủy văn? Đây là những vấn đề được nhiều đơn vị quan tâm và tìm hiểu. Nội dung này sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

Quan trắc khí tượng thủy văn là gì?

Khái niệm quan trắc khí tượng thủy văn có lẽ còn rất mới mẻ với nhiều người. Vậy hãy đi tìm hiểu xem đây là hoạt động gì, vai trò như thế nào. Quan trắc khí tượng thủy văn là việc quan sát trực tiếp hoặc gián tiếp một cách có hệ thống. Thông qua những số liệu biểu hiện trạng thái, hiện tượng, quá trình diễn biến của khí quyển, sông suối, rạch, hồ, nước biển.

Như vậy việc quan trắc khí tượng thủy văn phải diễn ra có tính quy luật, định kỳ. Thông qua những số liệu chính xác thu thập được cập nhật về hệ thống, phục vụ cho những mục đích khác nhau.

Những công trình nào phải quan trắc khí tượng thủy văn?

Những công trình nào sẽ cần đến hệ thống quan trắc khí tượng thủy văn? Tại điều 3 Nghị định 38/2016/NĐ-CP đã quy định rõ những hạng mục công trình áp dụng hệ thống quan trắc thủy văn. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết thông tin ngay sau đây:

  • Các công trình sân bay;
  • Công trình hồ chứa thủy lợi có cửa van điều tiết lũ. Hồ chứa thủy điện có dung tích từ 3 triệu mét khối trở lên. Các hồ chứa thuộc phạm vi điều chỉnh của quy trình vận hành liên hồ chứa trên các lưu vực sông;
  • Các cảng biển loại I và loại II;
  • Cầu qua vùng cửa sông hoặc ven biển, eo biển, vịnh hoặc các đảo vùng nội thủy có khẩu độ thông thuyền từ 500 mét trở lên.
  • Tháp thu phát sóng phát thanh, truyền hình có kết hợp khai thác dịch vụ tham quan, kinh doanh phục vụ khách trên tháp;
  • Khu vực cáp treo phục vụ hoạt động tham quan, du lịch;
  • Các vườn quốc gia

Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ phải rà soát định kỳ 3 năm 1 lần, trình Chính phủ quyết định điều chỉnh, bổ sung loại công trình cần phải quan trắc, cung cấp thông tin, dữ liệu khí tượng thủy văn theo quy định.

Tại sao cần lắp đặt trạm quan trắc thủy văn?

Lắp đặt trạm quan trắc khí tượng thủy văn với mục đích phục vụ phòng chống thiên tai, lũ lụt. Những thông tin có được từ trạm quan trắc cũng phục vụ ngành trồng trọt, chăn nuôi, du lịch, hoặc cung cấp thông tin cho ngành điện lực.

Lắp đặt trạm giúp dự báo trước về dòng chảy, đảm bảo dung tích hồ chứa sản xuất điện. Các ngành hàng hải và hàng không cũng rất cần thông tin của trạm quan trắc để phòng ngừa, ứng phó sự cố trong quá trình hoạt động.

Bài viết liên quan
Thông tin ngành

Thủy điện Bắc Bình góp phần thúc đẩy, phát triển kinh tế tỉnh Bình Thuận

Thủy điện Bắc Bình đã và đang làm tốt đa nhiệm vụ: Sản xuất điện năng…
Xem thêm
Thông tin ngành

Thủy điện Bản Mồng công trình thủy nông lớn nhất tỉnh Nghệ An

Công trình thủy điện Bản Mồng có hồ thủy nông lớn nhất Nghệ An, khả năng…
Xem thêm
Thông tin ngành

Dự báo nguồn nước tại các con sông trên cả nước tháng 9/2022

Theo thông tin từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, nguồn nước…
Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *