Thông tin ngành

Nửa cuối năm nay, Việt Nam sẽ có mưa nhiều và xuất hiện lũ lớn

Theo thống kê của Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, trong khoảng hơn 20 năm qua, sau những đợt hạn hán thì thường xuyên xảy ra những đợt lũ lớn.

“Khi miền Nam Trung Quốc mưa lớn thì chỉ sau 1-2 tháng tại Việt Nam sẽ mưa rất to”

Ngày 1/7, Trung tâm khí tượng quốc gia Trung Quốc tiếp tục đưa ra cảnh báo về mưa lớn ngày thứ 30 liên tiếp, điều rất hiếm trong những năm gần đây. Theo đó, các cơn mưa rào hoặc dông sẽ tiếp tục xuất hiện ở phía Bắc và Đông Bắc Trung Quốc, khu vực Hoàng Hoài.

Mưa lớn gây ngập lụt trên diện rộng ở ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân Hồ Bắc. Ảnh: China Daily

Ngoài ra trong hai ngày 1-2/7, mưa lớn cục bộ kèm theo giông hoặc mưa đá sẽ xuất hiện ở khu vực Tứ Xuyên, Trùng Khánh, Quý Châu, Vân Nam, Quảng Tây, Chiết Giang, Phúc Kiến. Nhiều nơi khác có thể có mưa lớn.

Ông Mai Văn Khiêm – Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, theo quy luật, khi khu vực miền Nam Trung Quốc mưa lớn thì chỉ sau 1-2 tháng tại Việt Nam sẽ mưa rất to. Hơn nữa, nửa đầu năm 2020 cả nước đã có nắng nóng, nửa cuối năm khả năng cao sẽ có mưa nhiều và xuất hiện lũ lớn. Riêng trong tháng 6/2020 ở khu vực trung du, đồng bằng Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng kéo dài với nhiều nơi có trên 20 ngày; một số nơi ở vùng đồng bằng Bắc Bộ có nhiệt độ trung bình tháng cao nhất trong vòng 40 năm trở lại đây.

Nửa cuối tháng 7 dễ có xoáy thuận nhiệt đới trên Biển Đông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, trong tháng 7/2020 nắng nóng sẽ còn xảy ra ở các tỉnh Bắc Bộ, tập trung ở vùng trung du và đồng bằng Bắc Bộ nhưng số ngày có nắng nóng không kéo dài như tháng 6/2020; ở khu vực Trung Bộ trong tháng 7/2020 tiếp tục có nhiều ngày nắng nóng, có thời đoạn có thể xuất hiện nắng nóng gay gắt. Nhiệt độ trên toàn quốc phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm (TBNN) cùng thời kỳ từ 0.5-1.0oC.

Trong nửa cuối tháng 7, có khả năng xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực Biển Đông. Trong tháng, tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xuất hiện từ 3-4 đợt mưa dông. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ đang là thời kỳ mùa mưa nên sẽ xuất hiện nhiều ngày có mưa rào và dông.

Mưa bão gia tăng hơn từ mùa Thu năm nay

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia, từ tháng 7-12/2020, nhiệt độ mặt nước biển khu vực NINO 3.4 có xu hướng giảm dần, nhưng vẫn có khả năng duy trì ở trạng thái trung tính và nghiêng về pha lạnh trong những tháng cuối năm 2020. Do tác động của pha lạnh nên thời tiết, khí hậu có sự thay đổi đáng kể, cụ thể: mưa, bão có khả năng gia tăng hơn từ mùa Thu năm nay (khoảng từ tháng 9-12/2020).

Dự báo, có khả năng sẽ xuất hiện khoảng 11-13 cơn bão và ATNĐ hoạt động trên khu vực Biển Đông, trong đó có khoảng 05-06 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, tập trung nhiều ở khu vực Trung Bộ và phía Nam trong những tháng cuối năm 2020.

Cần đề phòng khả năng xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, sét, lốc, mưa đá trên phạm vi toàn quốc; gió mạnh trên biển do tác động gió mùa Tây Nam vào thời kỳ tháng 7-8/2020 ở vùng biển phía Nam Biển Đông.

Về thủy văn, đỉnh lũ lớn nhất trên các sông suối khu vực Bắc Bộ từ tháng 7-10/2020 phổ biến ở mức BĐ1-BĐ2. Mực nước hạ lưu sông Hồng tại Hà Nội và hạ lưu sông Thái Bình ở mức dưới BĐ1. Lũ quét, sạt lở đất có nguy cơ cao xảy ra tại khu vực vùng núi, đặc biệt khu vực Tây Bắc.

Lũ trên sông Hồng đang lên nhanh. Tư liệu năm 2019

Nguồn nước từ tháng 7-12/2020 trên các lưu vực sông thiếu hụt từ 20-40%, thiếu hụt nhiều trong các tháng 7-8, đặc biệt tại hạ lưu sông Lô và sông Hồng từ 30-70%, riêng thượng lưu lưu vực sông Gâm xấp xỉ TBNN.

Từ tháng 7 đến tháng 8/2020, trên các sông từ Thanh Hóa đến Quảng Bình và khu vực Tây Nguyên có khả năng xuất hiện 02-03 đợt lũ vừa và nhỏ. Lượng dòng chảy trên các sông phổ biến ở mức thiếu hụt từ 25-60% so với TBNN, một số sông thiếu hụt trên 70%; trên một số sông có khả năng xuất hiện mực nước thấp nhất trong chuỗi số liệu quan trắc.

Trong thời gian này tình trạng khô hạn thiếu nước, xâm nhập mặn có khả năng lan rộng tại các tỉnh ven biển Trung Bộ ở mức tương đương mùa khô năm 2019, đặc biệt từ Quảng Trị đến Ninh Thuận.

Đỉnh lũ năm 2020, trên các sông ở khu vực Trung Bộ và Bắc Tây Nguyên có khả năng ở mức cao hơn năm 2019.

Bài viết liên quan
Thông tin ngành

BẢN TIN THỦY VĂN DÀNH CHO THỦY ĐIỆN THÁNG 10/2021

Để hỗ trợ Quý khách hàng vận hành thủy điện an toàn, hiệu quả trong tháng…
Xem thêm
Thông tin ngành

Bản tin thời tiết cho Thuỷ điện tháng 9/2021

Để hỗ trợ Quý khách hàng vận hành thủy điện an toàn, hiệu quả trong tháng…
Xem thêm
Thông tin ngành

Dự báo mưa và mực nước các sông chính toàn Quốc - Tháng 8/2021

Để hỗ trợ Quý khách hàng vận hành thủy điện an toàn, hiệu quả trong tháng…
Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *