Tổng hợp

Quy định trách nhiệm của cơ sở khai thác, sử dụng tài nguyên nước

Tại điều 16 Thông tư 17/2021/TT/BTNMT quy định đã quy định rõ trách nhiệm của các cơ sở khai thác, sử dụng tài nguyên nước. Các đơn vị cần nắm chắc trách nhiệm trong quá trình vận hành, tránh bị xử lý sai phạm.

Các cơ sở khai thác, sử dụng tài nguyên nước phải được cấp phép bởi các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Cơ sở khai thác tài nguyên nước phải đảm bảo các quy định đã được pháp luật ban hành. Quá trình khai thác, sử dụng tài nguyên nước sẽ có giám sát. Hình thức giám sát phục thuộc vào mục đích khai thác, quy mô công trình,… Vậy trách nhiệm của các cơ sở khai thác, sử dụng nguồn nước là gì? Hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết vấn đề này ngay sau đây.

Tài nguyên nước là gì?

Nước là một yếu tố quan trọng của hệ sinh thái. Nước là nhân tố quyết định chất lượng môi trường sống và không thể thiếu đối với sự sống. Tài nguyên nước là tổng hợp bao gồm tất cả những nguồn nước là các dạng tích tụ nước tự nhiên hoặc có thể nhân tạo nhằm mục đích khai thác, sử dụng. Tài nguyên nước bao gồm sông, suối, kênh, rạch, hồ, ao, đầm, phá, biển, các tầng chứa nước dưới đất; mưa, băng, tuyết và các dạng tích tụ nước khác thuộc diện tích lãnh thổ mỗi quốc gia.

Trách nhiệm của các cơ sở khai thác tài nguyên nước

Việc sử dụng tài nguyên nước được pháp luật quy định cụ thể, theo nguyên tắc trong quá trình khai thác, sử dụng loại tài nguyên này.

Trách nhiệm của cơ sở khai thác tài nguyên nước

Sử dụng nguồn nước hiệu quả, kinh tế, an toàn là trách nhiệm chung của các cơ sở khai thác nước. Ngoài ra cần phải đáp ứng đầy đủ các quy định đã được Nhà nước ban hành. Cụ thể tại Điều 16 Chương III, thuộc Thông tư 17/TT/BTNMT đã quy định rõ như sau:

1. Lắp đặt, đầu tư, quản lý, vận hành, duy tu, bảo dưỡng và duy trì hoạt động của thiết bị đo đạc, quan trắc tại công trình khai thác, sử dụng tài nguyên nước theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 5 của Thông tư này.

2. Hoàn thành quy trình kết nối, truyền trực tiếp, cập nhật số liệu thường xuyên, liên tục và định kỳ vào hệ thống giám sát theo quy định của Thông tư này, trước khi đưa vào vận hành khai thác tại công trình.

3. Chủ động lưu trữ, cung cấp thông tin, dữ liệu khai thác, sử dụng tài nguyên nước của mình để phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra. Hoặc trường hợp có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Ngoài những quy định trên các tổ chức, cá nhân quản lý, vận hành hệ thống cấp nước, vận hành công trình, hệ thống công trình thủy lợi phải đảm bảo nguyên tắc hạn chế thất thoát nước trong các hệ thống cấp nước. Các cơ sở khai thác tài nguyên nước cần đáp ứng đầy đủ những quy định trên, tránh vi phạm dẫn đến việc bị xử phạt.

Bài viết liên quan
Tổng hợp

Top 5 thiết bị đo đạc mực nước hiện nay đang được sử dụng đáp ứng tiêu chuẩn quốc gia

Mưa lớn, lưu lượng về hồ, đập nhiều gây nên nhiều hệ lụy cho thượng và…
Xem thêm
Tổng hợp

Mưa Sài Gòn bắt đầu từ tháng mấy và có những điểm gì khác biệt

Mưa Sài Gòn chợt đến rồi chợt đi, bất chợt khó đoán đến khôn lường. Có…
Xem thêm
Tổng hợp

Thời gian thi hành Thông tư 17/2021/TT/BTNMT khai thác, sử dụng nguồn nước

Thông tư 17/2021/BTNMT quy định về việc giám sát khai thác, sử dụng nguồn nước…
Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *