Thông tin ngành

Quy trình kiểm định An toàn đập, hồ chứa nước tại Việt Nam

Theo Điều 18 Nghị định 114/2018/NĐ-CP thì việc Kiểm định an toàn đập, hồ chứa nước được thực hiện theo trình tự đã được phê duyệt.

An toàn đập, hồ chứa nước là vấn đề đặc biệt quan trọng, ảnh hưởng an sinh của người dân trong khu vực, Vì vậy, các vấn đề kiểm định an toàn đập, hồ chứa cần được thực hiện nghiêm theo quy định nhà nước.Tìm hiểu kỹ hơn quy trình kiểm định an toàn đập, hồ chứa trong bài viết sau.

Thời điểm kiểm định an toàn đập, hồ chứa tại Việt Nam

Việc kiểm định An toàn đập hồ chứa sẽ được bắt đầu từ năm thứ ba kể từ ngày tích nước đến mực nước dâng bình thường hoặc trong năm thứ năm kể từ ngày tích nước.

Sau đó, đối với đập, hồ chứa nước quan trọng đặc biệt, lớn và vừa, cơ quan chức năng sẽ kiểm định các đập, hồ chứa đó định kỳ 5 năm một lần kể từ lần kiểm định gần nhất.

Trường hợp thực hiện kiểm tra an toàn đập, hồ chứa đột xuất

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng sẽ thực hiện công tác kiểm định đột xuất trong các trường hợp như phát hiện hư hỏng, xuống cấp, hay có được các thông tin đập, hồ chứa không đảm bảo an toàn. 

Các công trình đập, hồ chứa hết tuổi thọ thiết kế hoặc có mong muốn nâng cấp, sửa chữa đập, hồ chứa cũng sẽ được kiểm tra đột xuất để làm căn cứ đưa ra quyết định kéo dài thời gian sử dụng của công trình hay không. 

Các trường hợp khác sẽ dựa theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định tại khoản 4 Điều 18 Nghị định 114/2018/NĐ-CP như sau:

– Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Công Thương có quyền kiểm định đột xuất đập, hồ chứa thủy lợi quan trọng đặc biệt; đập, hồ chứa thủy lợi mà việc khai thác và bảo vệ có liên quan đến 02 tỉnh trở lên.

– Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có quyền quyết định kiểm định đột xuất đập, hồ chứa nước trên địa bàn tỉnh.

Các hạng mục kiểm tra an toàn đập, hồ chứa tại Việt Nam

Đối với đập, hồ chứa nước quan trọng đặc biệt và lớn

Đập và hồ chứa quan trọng đặc biệt và lớn sẽ được kiểm tra theo các hạng mục sau:

 • Kiểm tra, phân tích tài liệu quan trắc đập, hồ chứa nước.
 • Khảo sát, thăm dò ẩn họa, khuyết tật công trình.
 • Kiểm tra tình trạng sạt lở, bồi lắng lòng hồ chứa nước.
 • Kiểm tra khả năng xả lũ của hồ chứa nước theo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia hiện hành, tài liệu khí tượng thuỷ văn và thay đổi về lưu vực đã được cập nhật.
 • Đánh giá chất lượng và an toàn của đập, hồ chứa nước.

Đối với đập, hồ chứa nước vừa, nhỏ

Đập, hồ chứa vừa và nhỏ cần được kiểm tra theo các hạng mục:

 • Khảo sát, thăm dò ẩn họa, khuyết tật công trình.
 • Kiểm tra tình trạng sạt lở, bồi lắng lòng hồ chứa nước.
 • Kiểm tra khả năng xả lũ của hồ chứa nước theo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia hiện hành, tài liệu khí tượng thuỷ văn và các thay đổi về lưu vực đã được cập nhật; đánh giá chất lượng và an toàn của đập, hồ chứa nước.

Trách nhiệm kiểm định an toàn đập, hồ chứa thủy lợi

Đập và hồ chứa là những công trình ảnh hưởng tới dân sinh và an toàn khu vực, chính vì vậy các công tác kiểm định, kiểm tra phải được thực hiện nghiêm túc, theo quy trình. Các tổ chức, cá nhân khai thác đập, hồ chứa thủy lợi cần chủ động thực hiện trách nhiệm kiểm định theo đề cương được phê duyệt.

Ngoài ra, chủ quản lý đập, hồ chứa thủy lợi cần thẩm định đề cương, dự toán, kết quả kiểm định, phê duyệt theo thẩm quyền hoặc trình chủ sở hữu đập, hồ chứa nước phê duyệt; gửi kết quả kiểm định đến Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có đập, hồ chứa thủy lợi trên địa bàn và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo hạn định.

Các báo cáo kết quả kiểm định cũng cần gửi về Sở Công Thương để tổng hợp báo cáo Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi xây dựng đập, hồ chứa thủy điện và Bộ Công Thương. 

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết nhất về quy trình kiểm định An toàn đập, hồ chứa nước tại Việt Nam. Hy vọng với những thông tin hữu ích này, SEHO đã cho bạn cái nhìn toàn cảnh và chi tiết về thời điểm và các hạng mục sẽ triển khai kiểm tra. Nếu có nhu cầu lắp đặt, cải tiến, nâng cao năng suất hồ chứa, chủ đầu tư có thể liên hệ tới SEHO – Giải pháp thủy điện hàng đầu Việt Nam.

Giải pháp Thủy điện SEHO – Cam kết tin cậy!

 • Địa chỉ: Tầng 18, tháp A, tòa nhà Sông Đà, Phạm Hùng, Hà Nội.
 • Hotline: 098.906.8886
 • Website: https://seho.vn
Bài viết liên quan
Thông tin ngành

Những lưu lý khi xây dựng thủy điện vừa và nhỏ tại Việt Nam

Các nhà máy thủy điện vừa và nhỏ đang ngày càng đóng vai trò quan trọng trong…
Xem thêm
Thông tin ngành

Thủy điện Nho Quế - Công trình trên cao nguyên đá tỉnh Hà Giang

Cụm nhà máy thủy điện Nho Quế là công trình có sức ảnh hưởng rất lớn tới…
Xem thêm
Thông tin ngành

Thủy điện Chi Khê - “Trái tim” của tỉnh Nghệ An

Nhà máy thủy điện Chi Khê là công trình quan trọng, chịu trách nhiệm cho vấn…
Xem thêm