Tổng hợp

Sông Thu Bồn – Dòng sông tiềm năng cho các hoạt động thủy điện

Thu Bồn là dòng sông khởi nguồn cho những dấu ấn văn hóa rực rỡ của dân tộc Việt Nam, trong đó có Di sản Văn hóa Thế giới Thánh địa Mỹ Sơn và phố cổ Hội An.

Là một trong những sông nội địa có lưu vực lớn nhất Việt Nam, tiềm năng thủy điện của sông Thu Bồn là rất lớn. Cùng SEHO tìm hiểu rõ hơn về dòng sông này trong bài viết dưới đây nhé.

Sông Thu Bồn ở đâu?

Sông Thu Bồn là dòng sông bắt nguồn từ núi Ngọc Linh thuộc huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam. Khởi nguồn Thu Bồn chỉ là dòng sông nhỏ, chảy “âm thầm” qua các ghềnh đá cheo leo trên các triền núi thuộc tỉnh Quảng Nam. Sau đó, Thu Bồn hợp nhất với dòng sông Tiên, sông Tranh trên địa phận Trà My và Tiên Phước. Nhưng chỉ đến khi đến địa bàn huyện Quế Sơn và Duy Xuyên, Thu Bồn mới hợp với sông Vu Gia để trở thành dòng sông lớn. Vẻ đẹp hùng vĩ của sông Thu Bồn cũng bắt nguồn từ đây.

song-thu-bon

Tài nguyên thủy điện “bất tận” tại sông Thu Bồn

Với vẻ đẹp hùng vĩ của đại ngàn Trường Sơn, sông Thu Bồn mang tới nguồn lực thủy điện vô cùng lớn cho EVN Việt Nam. Sông Thu Bồn có diện tích lưu vực rộng 10.350 km², là một trong những sông nội địa có lưu vực lớn nhất Việt Nam. Lưu lượng mưa hằng năm đổ về Thu Bồn rơi vào khoảng 2000mm/năm trở lên.

Hiện nay, có tới 10 công trình thủy điện tại hệ thống sông Vu Gia – Thu Bồn. Tổng công suất lắp máy lên tới 1.279 Mw, gấp 1,76 lần so với Nhà máy Thủy điện Yaly (Gia Lai – Kon Tum). Hệ thống có sản lượng điện bình quân hằng năm là 4.751,3 tỷ kWh.

Top 3 nhà máy thủy điện lớn tại sông Thu Bồn

Thủy điện A Vương

Thủy điện A Vương là công trình thủy thuộc xã Dang, huyện Tây Giang và xã Mà Cooih, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam. Nhà máy được khởi công vào tháng 12/2008. Tới 10/07/2010, công trình đã đi vào hoạt động và hòa vào điện lưới quốc gia với công suất lắp máy 210 MW với 2 tổ máy. Sản lượng điện hàng năm của thủy điện A Vương rơi vào khoảng 815 triệu KWh. Mực nước dâng bình thường của nhà máy là 380m với hồ chứa nước có dung tích 343,5 triệu m3.

Nhà máy thủy điện A Vương

Thủy điện Sông Bung 4

Thủy điện Sông Bung 4 nằm tại xã Zuôih và xã Tà Pơơ huyện Nam Giang tỉnh Quảng Nam. Được khởi công xây dựng vào 6/2010 và đi vào sản xuất từ 1/2015, thủy điện Sông Bung 4 có h lưu vực 15,65 km², mực nước dâng bình thường 523 m, dung tích hồ chứa 510,8 triệu m3. Với 2 tổ máy, thủy điện Sông Bung đã đạt công suất lên tới 156 MW, giải quyết vấn đề thiếu điện cho khu vực nói riêng và quốc gia nói chung. 

thuy-dien-song-bung-4

Thủy điện sông Bung 4

Thủy điện Đăk Mi 4

Thủy điện Đăk Mi 4 nằm tại xã Phước Hiệp huyện Phước Sơn tỉnh Quảng Nam. Với nhiệm vụ chuyển dòng nước từ Đăk Mi sang sông Trường và từ đó về sông Thu Bồn, Thủy điện Đăk Mi 4 sẽ tạo ra cột nước cao với tiềm năng thủy điện rất lớn.

Thủy điện Dak mi 4

Thủy điện Đăk Mi 4

Được khánh thành vào tháng 05/2012, hiện nay, thủy điện Đăk Mi 4 có  4 tổ máy với tổng công suất lắp máy lên tới 190 MW.  

Các dự án thủy điện trên sông Thu Bồn đã thực hiện được mục tiêu khai thác thủy điện quốc gia tại đại ngàn Trường Sơn. Các nguồn nước và dòng chảy của các con sông được kiểm soát tốt hơn đã giải quyết vấn đề tưới tiêu cho người dân trong khu vực. Đồng thời với đó, các nhà máy đã tích cực tham gia giảm lũ, chậm lũ cho hạ du. Đồng thời đó các dự án thủy điện đã tạo điều kiện không nhỏ cho các chương trình phát triển kinh tế địa phương. 

Tuy nhiên, các nhà máy thủy điện cũng cần chú ý đến vấn đề an toàn thủy điện theo quy định từ nhà nước. Nếu đến tháng 1/2022, các nhà máy không hoàn tất các nghiệp vụ theo Thông tư 17/2021/TT-BTNMT, Nghị định 114/2018/NĐ-CP, Nghị định 38/2016/NĐ-CP, Nghị định số 36/2020/NĐ-CP sẽ phải chịu mức phạt tới hàng trăm triệu đồng. 

Dòng sông Thu Bồn hùng vĩ giữa đại ngàn không chỉ đem tới nguồn lực thủy điện “bất tận” mà còn đóng góp cho con người nguồn cung cấp thực phẩm phong phú cho người dân, là tiền đề viết nên những dấu ấn văn hóa rực rỡ cho khu vực Di sản Văn hóa Thế giới Thánh địa Mỹ Sơn và phố cổ Hội An.

Giải pháp an toàn Thủy điện SEHO – Cam kết tin cậy!

  • Địa chỉ: Tầng 18, tháp A, tòa nhà Sông Đà, Phạm Hùng, Hà Nội.
  • Hotline: 098.906.8886
  • Website: https://seho.vn
Bài viết liên quan
Tổng hợp

Lắp đặt thiết bị theo Thông tư 17/TT-BTNMT và mức xử phạt hành chính vi phạm

Quy định về việc lắp đặt thiết bị về giám sát, khai thác, sử dụng tài…
Xem thêm
Tổng hợp

Quy định về quản lý an toàn đập, hồ chứa thủy điện

Quy định mới nhất về việc quản lý an toàn đập, hồ chứa thủy điện như…
Xem thêm
Tổng hợp

Sông Sêrêpôk và bài toán phát triển thủy điện bền vững cho Tây Nguyên

Đứng trước tình trạng thiếu hụt điện năng, nhà nước đã đề ra phương án…
Xem thêm