Tổng hợp

Top 5 thiết bị đo đạc mực nước hiện nay đang được sử dụng đáp ứng tiêu chuẩn quốc gia

Mưa lớn, lưu lượng về hồ, đập nhiều gây nên nhiều hệ lụy cho thượng và hạ du. Chính vì vậy, công tác quan trắc mực nước rất quan trọng để tính toán dự báo. Hơn hết, đo mực nước sẽ đưa ra phương án vận hành tốt nhất đảm bảo an toàn hạ du.

Vậy hiện nay có những hình thức và công cụ nào để đo mực nước, cùng tìm hiểu ngay nhé.

Thủy chí đo mực nước

Thủy chí là thiết bị được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Dù các công trình đã thiết kế lắp đặt hệ thống tiên tiến nhưng vẫn không thể bỏ qua công cụ này.

Đây được coi là thiết bị mang tính kiểm định lại số liệu của máy móc. Vậy thủy chí có hình dạng và được thiết kế như thế nào ?

Thủy chí là thước đo mực nước được gắn liền với các công trình ven bờ, chân cầu, thân đập,… cố định theo thời gian và không có sự thay đổi về độ cao.

Ngoài ra, thủy chí còn được thiết kế dưới dạng gỗ, kim loại thẳng để đo bằng mắt và nhìn số có thể chính xác nhất.

Tất cả cọc thủy chí đều được sơn nền trắng chữ số màu đỏ hoặc đen. Khoảng cách giữa các vạch số lớn nhất trên thước là 1cm.

Thiết bị đo mực nước GEOTECH

Thiết bị đo mực nước Geotech dùng để xác định mực nước trong hố khoan,  ống piezometer hoặc bể chứa. Thiết bị gồm đầu đo có vỏ bằng thép không gỉ, được thiết kế đặc biệt để hạn chế tốt đa các lỗi về xê dịch, với độ chính xác cực kỳ cao.

Khi đầu đo tiếp xúc với nước sẽ xuất hiện tiếng chuông báo hiệu cũng như đèn sẽ sáng và lập tực dừng lại khi đầu đo không còn tiếp xúc với nước nữa.

Với thiết bị này chi phí ban đầu bỏ ra thấp kết quả chính xác với dòng nước lặng và đo sát với đập hoặc đường ống dẫn nước.

Với 2 hình thức trên đều là quan trắc thủ công nhưng Thủy chí vẫn được sử dụng nhiều và phổ biến nhất.

Cảm biến đo áp lực nước (Tiếp xúc)

Đây là hình thức đo mực nước bán tự động. Tại sao lại gọi như vậy? Vì thiết bị sử dụng đo mực nước cầm tay tại chỗ cùng với đó đấu nối thêm bộ phận thu thập dữ liệu chuyển thành datalogger tính toán, dự báo.

Cách lắp đặt:

+ Gắn cố định cảm biến đo áp lực nước vào trong ống thép.
+ Lắp đặt và nối ống thép dọc theo mặt bê tông từ đáy đập lên đến mặt đập.

Nhưng nếu cảm biển hỏng dẫn đến sai số trong quá trình quan trắc. Chính vì vậy, phương pháp này cũng hạn chế sử dụng trong quá trình quan trắc thường xuyên.

Cảm biến đo mực nước loại Ultrasonic

Đây là phương pháp đo bằng sóng siêu âm không tiếp xúc với mặt nước. Số liệu của phương pháp cũng được tin cậy vì phù hợp với nhiều môi trường kể cả mưa gió, bụi mịn bám bẩn .

Với thiết bị được lắp đặt:
+ Lắp đặt giá đỡ cảm biến tại măt đập, sau đó gắn cảm biến đo mực nước loại Ultrasonic vào giá đỡ tại vị trí thông thoáng từ mặt đập xuống đáy đập.
Đo ghi dữ liệu:
+ Đồng hồ điện tử hiển thị dữ liệu liên tục tại chỗ
+ Kết nối cảm biến về máy tính, dữ liệu hiển thị và lưu trữ thông qua phần mềm.

Cảm biến đo mực nước loại Radar

Bên cạnh đo mưc nước bằng sóng siêu âm, thì radar cũng là một phương pháp được nhiều công trình sử dụng. Tương tự siêu âm, radar cũng dùng phương pháp đo và thu hồi sóng điện từ. Nhưng phương pháp đo sóng radar cho kết quả tốt nhất trong các môi trường.

Chính vì vậy, chi phí đo mực nước bằng sóng Radar cao hơn sóng siêu âm.

Giải pháp quan trắc thủy văn tổng thể đáp ứng Nghị định, thông tư của Chính phủ

Đập, hồ chứa nước đã có những công trình quan trắc nhưng chưa đầy đủ đáp ứng được Luật KTTV. Chính vì vậy, các thiết bị quan trắc thường không được đồng nhất dẫn đến sai số nhiều trên hệ thống.

Hiểu được vấn đề, Công ty cổ phần Giải pháp Thời tiết WeatherPlus đã ra mắt sản phẩm SEHO. Giải pháp tổng thể từ quan trắc đến dự báo cảnh báo đáp ứng an toàn công trình.

Trong đó, đo mực nước hiện SEHO đang sử dụng công nghê radar cho kết quả tốt và nhanh. Cùng với đó, số liệu tính toán dày cùng lưu trữ dài từ đó dự báo được chính xác.

Giải quyết được vấn đề vận hành hiệu quả, an toàn và hội nhập phát triển.

Giải pháp thông minh khi áp dụng những công nghệ tiên tiến. Hãy là người quản lý thông minh lựa chọn giải pháp tối ưu. Từ những thông số nhỏ nhất để góp phần đánh giá đưa ra phương thức an toàn vận hành.

Bài viết liên quan
Tổng hợp

Lắp đặt thiết bị theo Thông tư 17/TT-BTNMT và mức xử phạt hành chính vi phạm

Quy định về việc lắp đặt thiết bị về giám sát, khai thác, sử dụng tài…
Xem thêm
Tổng hợp

Quy định về quản lý an toàn đập, hồ chứa thủy điện

Quy định mới nhất về việc quản lý an toàn đập, hồ chứa thủy điện như…
Xem thêm
Tổng hợp

Sông Sêrêpôk và bài toán phát triển thủy điện bền vững cho Tây Nguyên

Đứng trước tình trạng thiếu hụt điện năng, nhà nước đã đề ra phương án…
Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *