Thông tin ngành

Thủy điện An Điềm “đứa con đầu lòng” ở Miền Trung

Tại sao thủy điện An Điềm được coi là “đứa con đầu lòng”? bởi vì, đây là thủy điện đầu tiên của ngành tại Miền Trung đầu những năm 80 của thế kỷ trước.

Công trình còn là niềm tự hào của biết bao thế hệ các bộ, kỹ sư đã và đang làm việc tại nhà máy, bắt đầu xây dựng trải qua những gian nan, khó khăn gian khổ đã có 10 chiến sĩ và công nhân hy sinh, đến năm 2017 tại nơi đây cũng đã xây dựng đài tưởng niệm các liệt sỹ. Với những khó khăn là vậy, để giờ đây nhà máy có chức năng quan trong cung cấp điện cho toàn tỉnh Quảng Nam và Đà Nẵng các vùng lân cận. Thủy điện còn những thành tựu gì? hãy cùng SEHO.VN theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Thủy điện An Điềm ở đâu?

Thủy điện An Điềm là thủy điện xây dựng trên dòng Sông Vàng thuộc xã Ba huyện Đông Giang và xã Đại Lãnh huyện Đại Lộc tỉnh Quảng Nam. Năm 2020 Thủy điện An Điềm có hai bậc với tổng công suất lắp máy 21 MW, sản lượng điện bình quân hàng năm khoảng 103 triệu KWh. Sông Vàng là con sông quanh co uốn khúc theo địa hình đồi núi, là phụ lưu cấp một của Sông Kôn trong thủy vực của sông Vu Gia, chảy ở các huyện Đông Giang và Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam.

Sự hình thành của thủy điện An Điềm

Nhà máy thủy điện An Điền được ra đời trong hoàn cảnh rấ đặc biệt, sau ngày giải phóng tình trạng thiếu điện ở miền Trung tại tỉnh Quảng Nam và Đà Nẵng thiếu điện nghiêm trọng, để giải quyết vấn đề này dự án xây dựng nhà máy Nhiệt điện Cầu Đỏ với công suất là 120MW đã được phê duyệt. Tuy nhiên, nguồn điện diesel hiện có tại Đà Nẵng không đáp ứng đủ từ những năm đầu thập kỷ 80, vì vây cần xây dựng thêm nhà máy chính là nhà máy An Điền là nguồn điện cho việc xây dựng công trình Nhiệt điện Cầu Đỏ.

Nhà máy Thủy điện An Điềm bắt đầu được khởi công xây dựng năm 1984, sau 7 năm ròng rã thi công với biết bao khó khăn của hàng nghìn các kỹ sư, công nhân và bộ đội tham gia xây dựng công trình, cho đến ngày 01/6/1991 nhà máy Thủy điện An Điềm đã hoàn thành và chính thức được khánh thành trong niềm vui vô bờ bến của những người dân, công nhân nơi đây. Và được ví như là “Đứa con đầu lòng” của Thủy điện miền Trung đã góp phần quan trọng vào việc cung cấp điện cho tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng và các vùng lân cận với 542 triệu kWh điện.

Mùa mưa năm 1999, cơn lũ lớn đã ngây ra hậu quả nặng nề gây hư hỏng các tuyến đường kênh dẫn nước, thiết bị công trình thủ điện và 3 tổ máy bị ngập nước nghiêm trọng, sau đó được các kỹ sư và lãnh đạo Quảng Nam và Công ty Điện lực nhanh chóng được xử lý và đưa các tổ máy vào vận hành ổn định.

Vai trò của thủy điện An Điềm

  • Thủy điên An Điền có trò rất quan trọng đánh dánh dấu mốc lịch sử ở miền Trung. Cung cấp điện ở tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng giải quyết tình trạng thiếu điện cho Quốc gia.
  • Thủy điện An Điền là kết quả của tinh thần đoàn kết, phát huy tính chủ động sáng tạo của các anh em công nhân, kỹ sư, cán bộ….
  • Tạo tiềm năng phát triển kinh tế cho tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng được như bây giờ.
  • Cung cấp nước mùa khô phục vụ bà con tưới tiêu nông nghiệp và đánh bắt thủy sản.
  • Giao thông thuận tiện đi lại giúp các địa phương trao đổi hàng hóa dễ dàng, thuận lợi.

Vậy làm sao cho hiệu quả và an toàn với các thủy điện

Biến đổi đổi khí hậu ngày càng trở nên thất thường như năm 1999 và 2013 cơn lũ lớn đã gây ngập thủy điện An Điềm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhà máy, tuy nhiên với sự vận hành của kỹ sư sau khi lũ rút, nhưng trong thời gian đó vận hành nhà máy theo quy định của cơ quan đoàn thể, vận hành còn thủ công máy móc chưa có các thiết bị quan trắc cảnh báo lượng mưa sớm, số liệu đầu vào cảnh báo lũ quét sạt lợ… vậy với sự phát triển hàng ngày càng hiện đại đồng nghĩa với việc tai càng khắc nghiệt. Do vậy Công ty WeatherPlus đã cho ra giải pháp SEHO giúp các thủy điện chủ động giám sát được lượng mưa thực tế, dự báo lưu lượng dòng chảy tính toán dễ dàng hơn.

Đồng thời đáp ứng ứng Thông tư 17/2021/TT-BTNMT, Nghị định 48/2020/NĐ-CP và Nghị định 114/2018/NĐ-CP. Được nhiều nhà đầu tư lựa chọn và sử dụng, cam kết và đồng hành cùng các nhà đầu tư mọi lúc mọi nơi.

Bài viết liên quan
Thông tin ngành

Thủy điện Bắc Bình góp phần thúc đẩy, phát triển kinh tế tỉnh Bình Thuận

Thủy điện Bắc Bình đã và đang làm tốt đa nhiệm vụ: Sản xuất điện năng…
Xem thêm
Thông tin ngành

Thủy điện Bản Mồng công trình thủy nông lớn nhất tỉnh Nghệ An

Công trình thủy điện Bản Mồng có hồ thủy nông lớn nhất Nghệ An, khả năng…
Xem thêm
Thông tin ngành

Dự báo nguồn nước tại các con sông trên cả nước tháng 9/2022

Theo thông tin từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, nguồn nước…
Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *