Thông tin ngành

Thủy điện Chi Khê – “Trái tim” của tỉnh Nghệ An

Nhà máy thủy điện Chi Khê là công trình quan trọng, chịu trách nhiệm cho vấn đề an sinh của hàng ngàn hộ dân trong khu vực góp phần phát triển kinh tế.

Nhà máy thủy điện Chi Khê là một trong những công trình quan trọng, được ví như “trái tim” của tỉnh Nghệ An. Nhà máy chịu trách nhiệm cho các vấn đề an sinh của hàng ngàn hộ dân trong khu vực. Hãy cùng SEHO tìm hiểu kỹ hơn về nhà máy này trong bài viết dưới đây.

Thủy điện Chi Khê ở đâu?

Nhà máy thủy điện Chi Khê nằm tại bản Chằn Nằn, xã Chi Khê, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An. Nhà máy được xây dựng trên Cả (sông Lam) huyền thoại. Đây là 1 trong 2 con sông lớn nhất ở Bắc Trung Bộ với tiềm lực về thủy điện rất lớn.

thuy-dien-chi-khe

Hiện nay, tại địa bản tỉnh Nghệ An có đến 32 dự án thủy điện được chấp thuận đầu tư và xây dựng. Hơn một nửa trong số đó đã được đi vào vận hành và thu về công suất khổng lồ 1.360,95 MW mỗi năm. Nổi bật trong số đó là nhà máy thủy điện Chi Khê.

Thông số kỹ thuật của nhà máy thủy điện Chi Khê

Thủy điện Chi Khê hoạt động dựa vào hồ chứa nước của Thủy điện Bản Vẽ. Được khởi công xây dựng vào tháng 8/2013 với tổng mức đầu tư 1.370 tỷ đồng, thủy điện Chi Khê đã hoàn thành và đi vào hoạt động vào năm 2016. Nhà máy có công suất 40MW với 2 tổ máy. Cao trình thiết kế đập thủy điện Chi Khê cao 38m. Với sản lượng điện 197,67 kWh/năm, thủy điện Chi Khê hiện đã đạt doanh thu trung bình năm là 200 tỷ đồng.

Tác động của Thủy điện Chi Khê tới cuộc sống người dân địa phương

Không chỉ là nguồn cung cấp điện cho dân sinh, thủy điện Chi Khê còn giúp kiểm soát lũ trong khu vực. Đặc biệt, với vùng chịu nhiều hậu quả do thiên tai, lũ lụt như Nghệ An, thủy điện đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của người dân địa phương. 

thuy-dien-chi-khe-xa-lu

Cùng với đó, nhà máy thủy điện Chi Khê còn đóng vai trò quan trọng trong việc dự trữ nước. Nhà máy giúp đảm bảo nguồn nước ngọt tiêu dùng trong cuộc sống hằng ngày và các hoạt động công nghiệp yêu cầu lượng nước lớn. Nhờ có thủy điện, các hoạt động tưới tiêu nông nghiệp cũng từng bước được đảm bảo hơn các năm trước đó. Giao thông đường thủy ổn định hơn cũng giúp du lịch và kinh tế cũng dần có bước chuyển mình mạnh mẽ, đem lại nguồn lợi về kinh tế cho người dân. 

Tuy nhiên, khi đi vào vận hành, thủy điện cũng tiềm năng những hậu quả vô cùng lớn khi vỡ đập hay không kiểm soát được lưu lượng dòng nước. Dù đã có những công tác bảo an từ trước, tuy nhiên, nhà máy thủy điện Chi Khê cũng gặp rất nhiều khó khăn trong công tác vận hành nhà máy.

Thủy điện Chi Khê hiện đang đứng trước nhu cầu cấp thiết về nâng cấp hệ thống, đảm bảo an toàn thủy điện cho khu vực. Nhà máy cần gấp rút cập nhật các công nghệ đo đạc mực nước 4.0 để cập nhật liên tục các thông số theo thời gian thực và đưa ra những giải pháp kịp thời. Đặc biệt là đảm bảo các Thông tư và Nghị định về an toàn thủy điện do nhà nước đưa ra trước tháng 1/2023 nếu không có thể đứng trước mức phạt tới hàng trăm triệu đồng. 

SEHO – Giải pháp an toàn thủy điện hàng đầu hiện nay

Giải pháp thủy điện SEHO tới từ Công ty cổ phần Giải pháp thời tiết WeatherPlus. Đây là công ty tư nhân duy nhất được cấp phép hoạt động trong lĩnh vực dự báo thời tiết tại thị trường Việt Nam. 

SEHO cung cấp cho các nhà máy dịch vụ lắp đặt các trạm quan trắc đạt chuẩn giúp hỗ trợ điều hành và tối ưu công suất phát điện. SEHO nổi bật với khả năng đáp ứng 100% Nghị định 38/2016/NĐ-CP, Nghị định 114/2018/NĐ-CP, Thông tư 47/2017/TT-BTNMT của chính phủ.

đường truyền dữ liệu số 3

Trong đó, 100% thiết bị quan trắc SEHO lắp đặt là các thiết bị có tính năng ưu việt nhất hiện nay. Các số liệu được tự động cập nhật qua hệ thống số vì vậy các thông tin dự báo đưa ra cho lưu vực có độ chính xác cao. SEHO giúp nhà quản lý thủy điện chủ động nắm rõ các hình thái thời tiết diễn biến trên lưu vực, lượng mưa dự báo những ngày tới.

Ngoài ra, SEHO còn có khả năng tính toán, dự báo lưu lượng nước 24h – 3 ngày – 6 ngày. Các dự báo lưu lượng về hồ; mực nước hồ trong 12 giờ, 3 ngày và dự báo KTTV dài hạn giúp các nhà máy chủ động điều tiết lượng nước trong hồ, đảm bảo an toàn cho người dân địa phương.

Đặc biệt, kết hợp cùng các đơn vị truyền thông hàng đầu hiện nay, khi thời tiết có chiều hướng tiêu cực, SEHO còn gửi tin nhắn SMS cảnh báo đến những người liên quan và người dân trong khu vực ảnh hưởng. Các cảnh báo liên tục, trực tiếp đã được ghi nhận đem lại hiệu quả cao tại hơn 100++ nhà máy thủy điện trên khắp Việt Nam. SEHO đã và đang chinh phục lòng tin của các chủ đầu tư thủy điện. 

Để tìm hiểu thêm các thông tin chi tiết về giải pháp an toàn thủy điện SEHO, vui lòng liên hệ với WeatherPlus theo thông tin dưới đây.

Giải pháp Thủy điện SEHO – Cam kết tin cậy!

  • Địa chỉ: Tầng 18, tháp A, tòa nhà Sông Đà, Phạm Hùng, Hà Nội.
  • Hotline: 098.906.8886
  • Website: https://seho.vn
Bài viết liên quan
Thông tin ngành

Nhà máy thủy điện cần đảm bảo truyền số liệu cho Tổng cục KTTV

Bộ tài nguyên môi trường yêu cầu các nhà máy thủy điện cần đảm bảo…
Xem thêm
Thông tin ngành

Thủy điện Trung Thu khai thác nguồn điện sạch từ phụ lưu sông Đà

Khai thác tiềm năng thủy điện trên sông Đà luôn nằm trong chiến lược hàng…
Xem thêm
Thông tin ngành

Thủy điện Cốc San có vốn đầu tư nước ngoài đầu tiên tại Tây Bắc

Được biết đến là nhà máy thủy điện đầu tiên có nguồn vốn đầu tư trực…
Xem thêm