Thông tin ngành

Thủy điện Hương Điền – “Trái tim” của tỉnh Thừa Thiên Huế

Là 1 trong 4 nhà máy thủy điện lớn nhất tỉnh Thừa thiên Huế, nhà máy thủy điện Hương Điền không chỉ cung cấp điện cho khu vực mà còn nắm vai trò là đơn vị điều tiết lũ cho tỉnh. Hãy cùng SEHO tìm  hiểu kỹ hơn về nhà máy thủy điện này trong bài dưới đây. 

Thủy điện Hương Điền ở đâu?

Bên cạnh nhà máy Bình Điền trên lưu vực sông Hữu Trạch, nhà máy Tả Trạch trên lưu vực sông Tả Trạch và nhà máy A Lưới trên lưu vực sông A Sáp, nhà máy Hương Điền trên lưu vực sông Bồ là một trong 4 nhà máy lớn nhất của tỉnh Thừa Thiên Huế. Cùng với hồ Truồi trên lưu vực sông Truồi, lưu vực của 5 hồ chứa này liền kề với nhau, với tổng diện tích là 2345km2 – chiếm 47% diện tích tự nhiên toàn tỉnh. Vì vậy, 4 nhà máy hiện đang đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều tiết lũ cũng như cung cấp điện dân sinh. 

Trong đó, nhà máy thủy điện Hương Điền nằm tại phường Hương Vân, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế. Nhà máy nằm trên dòng sông Bồ thuộc hệ thống sông Hương. Với mặt bằng công trình khoảng 100 ha, thủy điện có dung tích hồ chứa lên tới 800 triệu m3. Diện tích mặt hồ ở cao trình mực nước của nhà máy thường ở mức hơn 30km2. 

Kết hợp cùng lưu vực thủy điện A Lưới ở thượng nguồn sông A Sáp chuyển nước sang, thủy điện Hương điền có diện tích lưu vực lên tới 707 km2. 

Công suất nhà máy thủy điện Hương Điền

Với vốn đầu tư hơn 1.620 tỷ đồng, nhà máy thủy điện Hương Điền được khởi công xây dựng vào tháng 05/2005. Tới tháng 10/2013, nhà máy đi vào hoạt động và đạt công suất 81MW với 3 tổ máy.  

Nhà máy Hương Điền cung cấp cho lưới điện  quốc gia sản lượng điện bình quân hơn 300 triệu KWh. Các tổ máy đều được trang bị tua bin Francis, động cơ trục đứng đồng bộ 3 pha và các thiết bị điện, thiết bị phụ trợ khác. Các công tác giúp gia tăng mức độ an toàn trong quá trình vận hành. 

Ảnh hưởng của hồ chứa Hương Điền đến chế độ thủy văn

Khi hồ chứa Hương Điền tích nước, đơn vị vận hành sẽ sử dụng hồ và dòng chảy để điều tiết chế độ thủy văn cho các con sông ở hạ lưu đập. Nhờ đó, trong các trường hợp lũ, nước được điều hòa hơn, đỉnh lũ giảm. Vào cuối mùa lũ, hồ chứa Hương Điền thực hiện trữ nước, chuẩn bị nước cho mùa cạn. 

Ngược lại, trong các tháng mùa cạn, lượng nước sẽ được điều chỉnh tăng lên. Lượng nước bổ sung cho mùa cạn tương đương với dung tích hữu ích của hồ.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt mưa lớn bất thường, động đất,… hồ chứa sẽ phải xả nước để đảm bảo an toàn cho công trình. Điều này sẽ gây dâng mức nước ở hạ du lên rất nhanh.

Hiện nay, hồ chứa của thủy điện Hương Điền đang vận hành theo quy trình tích nước, xả lũ, xả nước đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Tùy vào nhu cầu sử dụng nước, nhu cầu phát điện, tiêu thụ điện mà quá trình phát điện/xả nước của nhà máy thay đổi theo từng ngày. 

Khả năng cắt lũ của thủy điện Hương Điền

Theo thông số hồ chứa, thủy điện Hương Điền sẽ có khả năng cắt dòng lũ như sau:

Dựa trên các thông số trên, từ mực nước thấp nhất đón lũ đến mực nước lũ thiết kế (tương ứng với tần suất P=0,5%), hồ Hương Điền có khả năng giữ được toàn bộ lượng lũ từ một trận mưa 212mm – tương đương với lưu lượng về hồ trung bình trong 48 giờ là 868m3/s, trong 24 giờ là 1736m3/s.

Với sự tham gia điều tiết của 3 hồ chứa Hương Điền, Bình Điền và Tả Trạch, dòng chảy về hạ du hệ thống sông Hương cơ bản đã được điều chỉnh theo con người phục vụ phát triển kinh tế – xã hội. Tuy nhiên, do sự phức tạp của chế độ mưa tại Thừa Thiên Huế, các nhà máy cần đặc biệt lưu ý cập nhật các công nghệ đo đạc, kiểm soát, vận hành tiên tiến, có khả năng tự động cao. 

SEHO – Giải pháp vận hành tối ưu thủy điện

Hiện nay, nổi bật trong các giải pháp thủy điện trên thị trường, không thể không kể đến giải pháp thủy điện SEHO. Với giải pháp thủy điện SEHO, WeatherPlus sẽ mang tới cho các nhà máy thủy điện Việt Nam hệ thống thiết bị quan trắc hiện đại, có tính tự động cao.

Hệ thống đo đạc chính xác lượng mưa, mực nước đập chính. Các mực nước thượng lưu, hạ lưu, lưu lượng xả sẽ được cập nhật liên tục theo thời gian thực. Nhờ đó nhà máy có thể chủ động tính toán vận hành tối ưu năng suất phát điện. Qua quá trình triển khai tại hơn 100 nhà máy thủy điện trên toàn quốc, hệ thống đã được chứng minh khả năng phục vụ an toàn cho cho khu vực thuỷ điện và hạ du. Với thông tin nhanh chóng, tiện lợi, SEHO sẽ là cơ sở quan trọng giúp tối ưu năng suất thủy điện, đem lại hiệu quả vận hành và kinh tế.

Một số ưu điểm nổi trội của SEHO so với cách vận hành thông thường phải kể đến: 

Đặc biệt, SEHO còn được biết đến là đơn vị luôn chủ động làm việc chặt chẽ với cơ quan chức năng. Từ đó, công ty sẽ luôn có thể cập nhật các thiết bị công nghệ mới phục vụ chuẩn xác các nhu cầu của các nhà máy thủy điện tại Việt Nam. SEHO cam kết cung cấp hệ thống đảm bảo đáp ứng 100% Nghị định 48/2020/NĐ-CP, Nghị định 114/2018/NĐ-CP, Thông tư 17/2021/TT-BTNMT của chính phủ. 

Hiện nay, giải pháp thủy điện SEHO đã và đang nhận lại được những phản hồi tích cực từ khách hàng. Với tầm nhìn là người bạn đồng hành đáng tin cậy của chủ đầu tư thủy điện, SEHO hướng tới vai trò tận tâm hỗ trợ mọi hoạt động thủy điện vì sự phát triển của thủy điện quốc gia. Để tìm hiểu thêm các giải pháp thủy điện 4.0 mới nhất, xin vui lòng liên hệ về SEHO để được tư vấn chi tiết.

Giải pháp Thủy điện SEHO – Cam kết tin cậy!

  • Địa chỉ: Tầng 18, tháp A, tòa nhà Sông Đà, Phạm Hùng, Hà Nội.
  • Hotline: 098.906.8886
  • Website: https://seho.vn
Bài viết liên quan
Thông tin ngành

Nhà máy thủy điện cần đảm bảo truyền số liệu cho Tổng cục KTTV

Bộ tài nguyên môi trường yêu cầu các nhà máy thủy điện cần đảm bảo…
Xem thêm
Thông tin ngành

Thủy điện Trung Thu khai thác nguồn điện sạch từ phụ lưu sông Đà

Khai thác tiềm năng thủy điện trên sông Đà luôn nằm trong chiến lược hàng…
Xem thêm
Thông tin ngành

Thủy điện Cốc San có vốn đầu tư nước ngoài đầu tiên tại Tây Bắc

Được biết đến là nhà máy thủy điện đầu tiên có nguồn vốn đầu tư trực…
Xem thêm