Văn bản pháp lý

Thủy điện không lưu trữ thông tin, số liệu quan trắc bị phạt bao nhiêu tiền?

Ngoài vi phạm quy định về hồ chứa, đập dâng hay bảo đảm lưu lượng nước sau công trình trong mùa cạn hàng năm theo quy trình vận hành liên hồ chứa…, nhà máy thủy điện không lưu trữ thông tin, số liệu quan trắc cũng sẽ bị phạt tiền.

Không lưu trữ thông tin, số liệu quan trắc thủy điện bị phạt thế nào?

Theo nội dung của Nghị định số 36/2020/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản, trường hợp nhà máy thủy điện không lưu trữ thông tin, số liệu quan trắc theo quy định hoặc không quan trắc dưới 25% các thông số phải quan trắc, giám sát theo quy định sẽ bị phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Trường hợp nhà máy thủy điện không quan trắc từ 25% đến dưới 50% các thông số phải quan trắc, giám sát theo quy định sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng.

Nếu không thực hiện việc quan trắc từ 50% đến dưới 75% các thông số phải quan trắc, giám sát theo quy định, thủy điện sẽ bị phạt tiền từ 25.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng.

Mức xử phạt vi phạm hành chính – phạt tiền sẽ tăng lên từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng nếu nhà máy thủy điện có một trong những vi phạm dưới đây:

  • Không quan trắc từ 75% các thông số phải quan trắc, giám sát trở lên theo quy định;
  • Không lắp đặt thiết bị quan trắc, giám sát theo quy định;
  • Quan trắc, giám sát không đúng tần suất theo quy định;
  • Quan trắc, giám sát không đúng thời gian theo quy định;
  • Quan trắc, giám sát không đúng vị trí theo quy định;
  • Không thực hiện việc kết nối, truyền tải dữ liệu quan trắc, giám sát với cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định.

Đặc biệt, mức phạt tiền có thể là 60.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng nếu nhà máy thủy điện không thực hiện quan trắc, giám sát tài nguyên nước trong khai thác, sử dụng tài nguyên nước, xả nước thải vào nguồn nước theo quy định hoặc làm sai lệch số liệu quan trắc, giám sát tài nguyên nước.

Nhà máy thủy điện không lưu trữ thông tin, số liệu quan trắc theo quy định hoặc không quan trắc dưới 25% các thông số phải quan trắc, giám sát theo quy định sẽ bị phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng (ảnh sưu tầm)

Không lưu trữ thông tin, số liệu quan trắc nhiều thủy điện đã bị xử phạt

Cụ thể, công trình thủy điện Nậm Hóa 2 (xã Mường Bám, huyện Thuận Châu, Sơn La), thuộc Công ty cổ phần đầu tư thủy điện Anpha (có trụ sở tại Sơn La) đã bị Bộ Tài nguyên và môi trường ra quyết định xử phạt hành chính ngày 21/2/2022 là 255 triệu đồng. Nguyên nhân là do từ ngày 1/1/2019 đến ngày 9/12/2021, thủy điện Nậm Hóa 2 đã không lưu trữ thông tin, số liệu quan trắc và không đảm bảo duy trì dòng chảy tối thiểu theo quy định.

Cùng ngày, Công ty cổ phần điện Viettracimex Lào Cai có trụ sở tại Hà Nội cũng bị Bộ Tài nguyên và môi trường ra quyết định xử phạt hành chính là 350 triệu đồng do làm sai lệch số liệu quan trắc, giám sát tài nguyên nước và không đảm bảo duy trì dòng chảy tối thiểu theo quy định đối với hồ chứa và đập dâng từ tháng 10/2019 đến tháng 12/2020 tại thủy điện Tà Thàng. Đây là công trình được xây dựng tại xã Suối Thầu và xã Thanh Bình, thị xã Sa Pa; xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai.

Nghị định số 36/2020/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản

Nghị định này nêu rõ quy định các hành vi vi phạm hành chính, hình thức xử phạt, mức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả đối với hành vi vi phạm hành chính, thẩm quyền xử phạt và thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản. Gồm: vi phạm các quy định về điều tra, quy hoạch, thăm dò, khai thác, sử dụng tài nguyên nước; vi phạm các quy định về hồ chứa và vận hành hồ chứa; vi phạm các quy định về bảo vệ tài nguyên nước; vi phạm các quy định về phòng, chống và khắc phục hậu quả tác hại do nước gây ra; vi phạm các quy định về lấy ý kiến cộng đồng dân cư và các vi phạm khác trong quản lý tài nguyên nước được quy định cụ thể tại Chương II của Nghị định.

WeatherPlus lắp đặt trạm đo mực nước tự động cho thủy điện Đồng Nai 1

Giải pháp SEHO giúp các thủy điện đáp ứng yêu cầu pháp lý về quan trắc khí tượng thủy văn

Qua nhiều năm nghiên cứu kết hợp cùng các chuyên gia đầu ngành về dự báo thời tiết và thủy văn, Weatherplus đã xây dựng giải pháp thủy điện SEHO.

Việc lắp đặt và đưa vào vận hành các thiết bị quan trắc khí tượng thủy văn thông minh, kết hợp các thông tin dự báo thời tiết cho lưu vực với độ chính xác cao, các thuật toán và phần mềm dự báo từ các chuyên gia của WeatherPlus, giải pháp SEHO đã giúp cho hơn 120 thủy điện trên khắp cả nước đáp ứng các yêu cầu pháp lý về quan trắc khí tượng thủy văn, được quy định cụ thể như:

– Mực nước thượng lưu hồ chứa
– Lưu lượng xả qua tràn
– Lưu lượng xả qua nhà máy
– Lưu lượng xả duy trì dòng chảy tối thiểu

Mọi thông tin chi tiết về giải pháp này, vui lòng truy cập website SEHO.VN hoặc liên hệ số hotline 0989.068.886 để được tư vấn và hỗ trợ.

Bài viết liên quan
Văn bản pháp lý

Không lắp thiết bị quan trắc, giám sát tài nguyên nước bị phạt như nào?

Không lắp đặt thiết bị quan trắc, giám sát tài nguyên nước khi khai thác bị…
Xem thêm
Văn bản pháp lý

Nhà máy thủy điện cần đáp ứng yêu cầu gì để không bị phạt tiền?

Hiện nay, thủy điện là nguồn năng lượng chính đáp ứng nhu cầu điện của…
Xem thêm
Văn bản pháp lý

Tại sao phải đánh giá kiểm tra an toàn đập, hồ chứa nước trước mùa mưa bão?

Việt Nam là đất nước thuộc khu vực nhiệt đới gió mùa cùng bờ biển kéo…
Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *