Thông tin ngành

Thủy điện Sông Lô 6 được đầu tư hơn 2.300 tỷ đồng

Thủy điện Sông Lô 6 là công trình thủy điện được xây dựng trên sông Lô, có tổng mức đầu tư là 2.310,7 tỷ đồng, được trang bị toàn bộ thiết bị công nghệ châu Âu.

Thủy điện Sông Lô 6 ở đâu?

Thủy điện Sông Lô 6 là công trình thủy điện được xây dựng trên sông Lô, nằm trên địa bàn các xã thuộc huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang và huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang, do Công ty TNHH Xuân Thiện Hà Giang (thuộc Tập đoàn kinh tế Xuân Thành) làm chủ đầu tư.

Thủy điện Sông Lô 6 được xây dựng trên sông Lô, nằm trên địa bàn các xã thuộc huyện Bắc Quang (Hà Giang) và huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) (ảnh sưu tầm)

Xem thêm: Thêm 2 công trình thủy điện, thủy lợi lắp đặt giải pháp SEHO của WeatherPlus

Thời gian xây dựng và thiết kế Thủy điện Sông Lô 6

Dự án Thủy điện Sông Lô 6 đã được UBND tỉnh Hà Giang phê duyệt quy hoạch tại Quyết định số 3367/QĐ-UBND ngày 14/9/2009. Bộ Công Thương đã phê duyệt điều chỉnh quy hoạch tại Quyết định số 4176/BCT-TCNL ngày 13/5/2014 và Quyết định số 3188A/QĐ-BCT ngày 17/8/2017.

Công trình thủy điện này có công suất thiết kế 60MW với 3 tổ máy, sản lượng điện hàng năm ước tính đạt khoảng 207,47 triệu KWh, doanh thu đạt khoảng 360 tỷ đồng/năm.

Ngày 27/9/2015, UBND tỉnh Hà Giang và Tập đoàn Xuân Thành đã tổ chức buổi lễ khởi công nhà máy thủy điện Sông Lô 6.

Nhà máy Thủy điện Sông Lô 6 có tổng mức đầu tư là 2.310,7 tỷ đồng, được trang bị toàn bộ thiết bị công nghệ châu Âu. Cấp thiết kế là cấp II, theo Quy chuẩn Việt Nam QCVN 04- 05:2012/BNNPTNT.

Với tổng diện tích là 153,49 ha, công trình thủy điện này gồm các hạng mục: Lòng hồ (118,23 ha); đập tràn, đập dâng vai trái (5,38 ha); đào cải tạo lòng sông hạ lưu Nhà máy (19,68 ha); gia cố bờ sông sau đập (10,2 ha).

Công trình thủy điện này có công suất thiết kế 60MW với 3 tổ máy, sản lượng điện hàng năm ước tính đạt khoảng 207,47 triệu KWh (ảnh sưu tầm)

Vai trò của Thủy điện Sông Lô 6

Thủy điện Sông Lô 6 sau khi đi vào hoạt động sẽ cung cấp nguồn năng lượng đáng kể cho hệ thống điện quốc gia, đáp ứng tốt hơn nhu cầu ngày càng cao về điện cho phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. Không chỉ vậy, với việc kinh doanh phát điện, thủy điện Sông Lô 6 còn tạo đà quan trọng giúp đẩy nhanh quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hóa đất nước nói chung, tỉnh Hà Giang và Tuyên Quang nói riêng.

Từ công trình thủy điện này, nhiều công trình du lịch sinh thái, tâm linh được xây dựng trong sự kết hợp hài hòa với các hồ đầm tự nhiên, thu hút khách du lịch xa gần.

Bên cạnh vai trò phát điện phục vụ sản xuất, kinh doanh, hồ chứa của Thủy điện sông Lô 6 còn có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc trữ nước phục vụ sản xuất mùa khô, hạn chế lũ mùa mưa và điều hòa khí hậu.

Công trình thủy điện này có tổng mức đầu tư là 2.310,7 tỷ đồng (ảnh sưu tầm)

Giải pháp vận hành thủy điện SEHO giúp các thủy điện đáp ứng Thông tư 17/2021/TT-BTNMT, Nghị định 48/2020/NĐ-CP và Nghị định 114/2018/NĐ-CP

Nâng cao các giải pháp an toàn tối đa trong vận hành, quản lý nhằm đảm bảo đời sống của người dân, đồng thời phát triển kinh tế ngành thủy điện là trách nhiệm của tất cả các nhà máy thủy điện đang vận hành. Thấu hiểu được những khó khăn các nhà máy thủy điện đang gặp phải, đồng thời đã có nhiều năm nghiên cứu kết hợp cùng các chuyên gia đầu ngành về dự báo thời tiết và thủy văn, Weatherplus đã xây dựng giải pháp SEHO đồng hành cùng các nhà máy thủy điện.

Giải pháp SEHO sẽ hỗ trợ thông tin quan trắc khí tượng thủy văn, phục vụ vận hành an toàn và hiệu quả cho các nhà máy thủy điện. Các số liệu quan trắc được số hóa kết hợp với các thông tin dự báo có độ chính xác cao của các chuyên gia thời tiết hiển thị trên Website Seho.vn giúp cán bộ vận hành thủy điện có thể nắm được giá trị lưu lượng nước về hồ, lượng mưa trên lưu vực hồ chứa… từ đó đưa ra quyết định vận hành thủy điện an toàn, hiệu quả và tối ưu nhất.

Tính đến nay, đã có hơn 117 thủy điện trên khắp cả nước tin tưởng lựa chọn Giải pháp vận hành thủy điện SEHO, đáp ứng Thông tư 17/2021/TT-BTNMT, Nghị định 48/2020/NĐ-CP và Nghị định 114/2018/NĐ-CP. Những công trình thủy điện ứng dụng giải pháp SEHO đều nhận được kết quả khả quan. Công tác vận hành hồ chứa, vận hành thủy điện ngày càng hoàn thiện và nâng cao, nhất là trong mùa mưa bão sắp tới năm 2022.

Trong thời kỳ mới, vận hành tối ưu và an toàn dựa trên công nghệ số là ưu tiên hàng đầu của các thủy điện tại Việt Nam. Nắm bắt được nhu cầu cũng như xu thế dịch chuyển trong công tác vận hành thủy điện, WeatherPlus đã đi tiên phong và cam kết đồng hành cùng Quý khách hàng trong kỷ nguyên công nghệ số. WeatherPlus luôn luôn lắng nghe, tiếp nhận những thắc mắc hoặc yêu cầu trợ giúp của Quý khách hàng qua trang thông tin SEHO.VN hoặc gọi tới số hotline 0989.068.886 để được tư vấn và hỗ trợ.

Xem thêm: Thủy điện Quảng Trị – công trình đa chức năng vừa phát điện vừa cấp nước thủy lợi

Bài viết liên quan
Thông tin ngành

Thủy điện Ayun Hạ vẻ đẹp hoang sơ của núi rừng Tây Nguyên

Thủy điện Ayun Hạ là một trong những hồ nước nhân tạo và là hồ nước lớn…
Xem thêm
Thông tin ngành

Thủy điện Yaly - Chiếu sáng cả Tây Nguyên

Tây Nguyên đại ngàn nhiều nắng gió, nơi của anh em các dân tộc thiểu số sinh…
Xem thêm
Thông tin ngànhTổng hợp

Thủy điện Cần Đơn-Xây đập ngăn dòng tích nước sản xuất nông nghiệp

Ngăn dòng, xây đập thủy điện tạo nên hồ chưa nước ngọt nguồn điện năng…
Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *