Thông tin ngành

Thủy điện Sông Lô 6 được đầu tư hơn 2.300 tỷ đồng

Thủy điện Sông Lô 6 là công trình thủy điện được xây dựng trên sông Lô, có tổng mức đầu tư là 2.310,7 tỷ đồng, được trang bị toàn bộ thiết bị công nghệ châu Âu.

Thủy điện Sông Lô 6 ở đâu?

Thủy điện Sông Lô 6 là công trình thủy điện được xây dựng trên sông Lô, nằm trên địa bàn các xã thuộc huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang và huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang, do Công ty TNHH Xuân Thiện Hà Giang (thuộc Tập đoàn kinh tế Xuân Thành) làm chủ đầu tư.

Thủy điện Sông Lô 6 được xây dựng trên sông Lô, nằm trên địa bàn các xã thuộc huyện Bắc Quang (Hà Giang) và huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) (ảnh sưu tầm)

Xem thêm: Thêm 2 công trình thủy điện, thủy lợi lắp đặt giải pháp SEHO của WeatherPlus

Thời gian xây dựng và thiết kế Thủy điện Sông Lô 6

Dự án Thủy điện Sông Lô 6 đã được UBND tỉnh Hà Giang phê duyệt quy hoạch tại Quyết định số 3367/QĐ-UBND ngày 14/9/2009. Bộ Công Thương đã phê duyệt điều chỉnh quy hoạch tại Quyết định số 4176/BCT-TCNL ngày 13/5/2014 và Quyết định số 3188A/QĐ-BCT ngày 17/8/2017.

Công trình thủy điện này có công suất thiết kế 60MW với 3 tổ máy, sản lượng điện hàng năm ước tính đạt khoảng 207,47 triệu KWh, doanh thu đạt khoảng 360 tỷ đồng/năm.

Ngày 27/9/2015, UBND tỉnh Hà Giang và Tập đoàn Xuân Thành đã tổ chức buổi lễ khởi công nhà máy thủy điện Sông Lô 6 với tổng mức đầu tư là 2.310,7 tỷ đồng, được trang bị toàn bộ thiết bị công nghệ châu Âu. Cấp thiết kế là cấp II, theo Quy chuẩn Việt Nam QCVN 04- 05:2012/BNNPTNT.

Với tổng diện tích là 153,49 ha, công trình thủy điện này gồm các hạng mục: Lòng hồ (118,23 ha); đập tràn, đập dâng vai trái (5,38 ha); đào cải tạo lòng sông hạ lưu Nhà máy (19,68 ha); gia cố bờ sông sau đập (10,2 ha).

Công trình thủy điện này có công suất thiết kế 60MW với 3 tổ máy, sản lượng điện hàng năm ước tính đạt khoảng 207,47 triệu KWh (ảnh sưu tầm)

Vai trò của Thủy điện Sông Lô 6

Thủy điện Sông Lô 6 sau khi đi vào hoạt động sẽ cung cấp nguồn năng lượng đáng kể cho hệ thống điện quốc gia, đáp ứng tốt hơn nhu cầu ngày càng cao về điện cho phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. Không chỉ vậy, với việc kinh doanh phát điện, công trình còn tạo đà quan trọng giúp đẩy nhanh quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hóa đất nước nói chung, tỉnh Hà Giang và Tuyên Quang nói riêng.

Từ công trình thủy điện này, nhiều công trình du lịch sinh thái, tâm linh được xây dựng trong sự kết hợp hài hòa với các hồ đầm tự nhiên, thu hút khách du lịch xa gần.

Bên cạnh vai trò phát điện phục vụ sản xuất, kinh doanh, hồ chứa của Thủy điện sông Lô 6 còn có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc trữ nước phục vụ sản xuất mùa khô, hạn chế lũ mùa mưa và điều hòa khí hậu.

Công trình thủy điện này có tổng mức đầu tư là 2.310,7 tỷ đồng (ảnh sưu tầm)

Các nhà máy thủy điện cần đáp ứng yêu cầu pháp lý về quan trắc khí tượng thủy văn

Theo yêu cầu của Thông tư 17/2021/TT-BTNMT, Nghị định 48/2020/NĐ-CP và Nghị định 114/2018/NĐ-CP, các nhà máy thủy điện cần vận hành công trình hiệu quả, an toàn cho công trình và vùng hạ du. Đồng thời cần nghiên cứu, áp dụng tiến bộ khoa học, công nghệ vào công tác kiểm tra, quan trắc đập; quan trắc khí tượng thủy văn, tính toán quá trình lũ và xả lũ, đảm bảo đời sống của người dân…

Thấu hiểu được những khó khăn mà các nhà máy thủy điện đang gặp phải, với nhiều năm nghiên cứu kết hợp cùng các chuyên gia đầu ngành về dự báo thời tiết và thủy văn, WeatherPlus đã xây dựng giải pháp SEHO đồng hành cùng các nhà máy thủy điện. Đặc biệt, tính đến nay đã có hơn 117 thủy điện trên khắp cả nước tin tưởng lựa chọn giải pháp này để đáp ứng các yêu cầu pháp lý về quan trắc khí tượng thủy văn tại Thông tư và Nghị định trên.

Chi tiết về giải pháp SEHO, vui lòng xem thêm tại website SEHO.VN hoặc gọi tới số hotline 0989.068.886 để được tư vấn và hỗ trợ.

Xem thêm: Thủy điện Quảng Trị – công trình đa chức năng vừa phát điện vừa cấp nước thủy lợi

Bài viết liên quan
Thông tin ngành

Thủy điện Bắc Bình góp phần thúc đẩy, phát triển kinh tế tỉnh Bình Thuận

Thủy điện Bắc Bình đã và đang làm tốt đa nhiệm vụ: Sản xuất điện năng…
Xem thêm
Thông tin ngành

Thủy điện Bản Mồng công trình thủy nông lớn nhất tỉnh Nghệ An

Công trình thủy điện Bản Mồng có hồ thủy nông lớn nhất Nghệ An, khả năng…
Xem thêm
Thông tin ngành

Dự báo nguồn nước tại các con sông trên cả nước tháng 9/2022

Theo thông tin từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, nguồn nước…
Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *