Thông tin ngành

Thủy điện sông Pha – Công trình thủy điện quan trọng của Ninh Thuận

Thủy điện sông Pha là công trình quan trọng giúp cung cấp điện và ổn định an sinh trong khu vực. Cùng SEHO tìm hiểu kỹ hơn về công trình này trong bài viết sau đây.

Thủy điện sông Pha ở đâu?

Thủy điện Sông Pha là dự án thủy điện nằm tại xã Lâm Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận. Dự án gồm nhóm 3 nhà máy thủy điện bao gồm: Nhà máy thủy điện sông Pha, nhà máy thủy điện hạ sông Pha 1, nhà máy thủy điện sông Pha 2. Dự án thủy điện Hạ Sông Pha được xây trên diện tích đất gần 23ha, gồm hai tổ máy là Hạ Sông Pha 1 và Hạ Sông Pha 2 do Công ty cổ phần Thủy điện Hạ Sông Pha làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư 294 tỷ đồng.

Trong đó, Công ty cổ phần thủy điện Đa Nhim – Hàm Thuận – Đa Mi đóng vai trò là nhà thầu tư vấn quản lý dự án. Ngoài ra, dự án còn có sự tư vấn tới từ Công ty cổ phần đầu tư và tư vấn xây dựng Nhật Sơn; Công ty cổ phần xây dựng Thành Đạt; Liên doanh nhà thầu HNAC-GANFA (Trung Quốc).

Các bậc của thủy điện sông Pha

Cụm nhà máy thủy điện sông Pha hiện nay đang cung cấp hơn 102 triệu KWh mỗi năm cho điện lưới quốc gia. Tổng công suất lắp máy của cụm thủy điện sông Pha cũng đạt tới 18MW.

1. Nhà máy thủy điện Sông Pha

Đây là nhà máy được khởi công xây dựng vào năm 1992. Sau 3 năm xây dựng, tới năm 1995, nhà máy đã đi vào hoạt động với sản lượng điện hàng năm là 40 triệu KWh. Công suất lắp máy tại nhà máy thủy điện sông Pha hiện được ghi nhận đạt 7,5 MW.

2. Nhà máy thủy điện Hạ Sông Pha 1

Nhà máy thủy điện hạ sông Pha 1 có được khởi công vào tháng 5/2011 và được hoàn thành vào tháng 11/2013. Nhà máy đạt sản lượng  32 triệu KWh/năm với công suất lắp máy là 5,4MW

3. Nhà máy thủy điện Hạ Sông Pha 2

Nhà máy thủy điện hạ sông Pha 2 là công trình được khởi công vào 5/2011 và hoàn thành vào tháng 7/2015. Nhà máy hiện đạt sản lượng điện nhỏ nhất trong cụm nhà máy thủy điện sông Pha với mức 30 triệu KWh. Nhà máy có công suất lắp máy là 5,1 MW

Vai trò của thủy điện sông Pha

Sau khi đi vào vận hành, cụm 3 nhà máy thủy điện sông Pha đã đem lại lợi ích to lớn cho đời sống người dân địa phương. Các nhà máy đáp ứng được nhu cầu điện thiết yếu trong khu vực nói riêng và giải quyết vấn đề thiếu điện của điện lưới quốc gia nói chung. Bên cạnh đó, bên cạnh việc phát điện, thủy điện còn giúp chính quyền sử dụng hiệu quả nguồn nước từ thiên nhiên. Cụm nhà máy thủy điện sông pha giúp cung cấp nước cho sản xuất lương thực. Hồ chứa nước giúp cải thiện các điều kiện nuôi trồng thủy sản và vận tải thủy.

Các nhà máy đã và đang từng bước thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển. Đặc biệt, các dự án về du lịch trên sông ngày càng được quan tâm. Các hoạt động giao thông vận tải đường thủy cũng giúp gia tăng lưu thông hàng hóa cho người dân địa phương.

An toàn thủy điện – Vấn đề đáng quan tâm nhất hiện nay

Cụm nhà máy thủy điện sông Pha hiện đang đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống địa phương. Chính vì vậy, các vấn đề về an toàn thủy điện hiện đang được đảng và nhà nước đặc biệt quan tâm. Vào tháng 12/2022, các nhà máy thủy điện cần hoàn tất các công tác an toàn thủy điện theo Thông tư 17/2021/TT-BTNMT, Nghị định 38/2016/NĐ-CP, Nghị định 114/2018/NĐ-CP, của chính phủ. Sau thời gian này, các nhà máy sẽ đối mặt với mức phạt tới hàng trăm triệu đồng nếu không đáp ứng đủ yêu cầu từ nhà nước.

Với yêu cầu cấp thiết đó, rất nhiều nhà máy đã tìm đến Giải pháp thủy điện SEHO tới từ Công ty cổ phần Giải pháp Thời tiết WeatherPlus. Đây được biết đến là công ty tư nhân duy nhất được cấp phép hoạt động trong lĩnh vực thời tiết tại Việt Nam. SEHO sẽ đem tới cho các nhà máy dịch vụ lắp đặt trạm quan trắc đủ tiêu chuẩn của nhà nước.

Với công nghệ ưu việt, SEHO cung cấp các thiết bị quan trắc tự động cho lưu vực, tại đập,…. Kết hợp giữa số liệu đầu vào từ thiết bị quan trắc thông minh và thông tin dự báo cho lưu vực có độ chính xác rất cao.

Dựa vào đó, nhà quản lý có thể nắm rõ các hình thái thời tiết diễn biến trên lưu vực, lượng mưa dự báo những ngày tới. Với các số liệu cụ thể, bạn có thể chủ động kế hoạch tối ưu cho sản xuất, tối ưu công suất phát điện lên mức tối đa.

Tính đến nay, đã có hơn 100++ nhà máy thủy điện trên khắp cả nước ứng dụng thành công Giải pháp SEHO vào vận hành. SEHO mang đến các ưu thế tích cực trong vận hành và dự báo sớm, đem tới sự hài lòng cho nhà các nhà quản lý dự án thủy điện.

Để biết thêm thông tin chi tiết về giải pháp thủy điện SEHO, xin vui lòng liên hệ với WeatherPlus theo thông tin dưới đây.

Giải pháp Thủy điện SEHO – Cam kết tin cậy!

  • Địa chỉ: Tầng 18, tháp A, tòa nhà Sông Đà, Phạm Hùng, Hà Nội.
  • Hotline: 098.906.8886
  • Website: https://seho.vn
Bài viết liên quan
Thông tin ngành

Phát triển thủy điện tại Hà Tĩnh: Dự án thủy điện Hương Sơn

Thủy điện Hương Sơn được biết đến là nhà máy đáp ứng nhu cầu điện an…
Xem thêm
Thông tin ngành

Dự báo nguồn nước hạn tháng 03 năm 2023

Hãy cùng SEHO tìm hiểu chi tiết về dự báo nguồn nước hạn tháng 03 năm 2023…
Xem thêm
Thông tin ngành

Cập nhật dự báo nguồn nước hạn tháng 2 năm 2023

Hãy cùng SEHO cập nhật nhanh chóng các thông tin chi tiết về nguồn nước hạn…
Xem thêm