Thông tin ngành

Việt Nam thực hiện nhiều giải pháp đảm bảo lượng nước cho mùa cạn, Trung Quốc vẫn mưa lớn

Sẽ đảm bảo nước cho mùa cạn

Trước tình hình thiếu hụt lượng mưa, dòng chảy như dự báo, ngay từ đầu mùa lũ năm 2019, trên cơ sở dự báo, cảnh báo, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã triển khai nhiều giải pháp để bảo đảm lượng nước cho các mục đích sử dụng nước từ Bắc Bộ đến Đông Nam Bộ cho mùa cạn năm 2020.

Đối với khu vực Đồng bằng Bắc Bộ, ngay từ khi kết thúc mùa lũ năm 2019 (tháng 9), trước tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng nguồn nước và nhận định sẽ xảy ra tình trạng các hồ chứa lớn sẽ thiếu hụt nguồn nước nghiêm trọng và kéo theo là vấn đề an ninh năng lượng trên phạm vi cả nước, nhất là vào thời kỳ nắng nóng và nhu cầu điện tăng cao vào tháng 5, tháng 6, Bộ TN&MT đã tổ chức nhiều cuộc họp chuyên môn với Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các chủ hồ chứa để thống nhất các phương án điều chỉnh việc vận hành các hồ chứa từng giai đoạn cụ thể (cuối mùa lũ, đầu mùa cạn; đầu mùa cạn; trước các đợt xả nước gia tăng và từ nay đến các tháng cuối mùa cạn) theo hướng sử dụng nước tiết kiệm, giảm thiểu tối đa nguy cơ thiếu nước.

Chính vì vậy, trong những đợt cấp nước đổ ải vụ Đông Xuân vừa qua đã bảo đảm cấp đủ nước và đến nay, nguồn nước còn lại trong các hồ chứa lớn như Hòa Bình, Sơn La, Thác Bà, Tuyên Quang có thể bảo đảm đủ nước cấp cho hạ du trong thời gian còn lại của mùa cạn.

Hồ thủy điện Thác Bà
Hồ thủy điện Thác Bà. Ảnh: Wikipedia

Đối với các lưu vực sông thuộc khu vực Miền Trung, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ, Bộ TN&MT chỉ các cơ quan, đơn vị liên quan, đặc biệt là Tổng cục Khí tượng thủy văn và Cục Quản lý tài nguyên nước trong công tác dự báo, cảnh báo, cung cấp thông tin kịp thời về tình hình khí tượng, thủy văn. Đôn đốc, chỉ đạo kịp thời việc điều chỉnh vận hành, điều tiết xả nước các hồ chứa lớn, quan trọng trên các lưu vực sông Mã, sông Cả, sông Hương, Vu Gia – Thu Bồn, sông Ba, sông Sê San, sông Đồng Nai,… để góp phần vừa cấp nước cho hạ du vừa bảo đảm đủ nguồn nước cấp cho hạ du trong thời gian còn lại của mùa cạn, nhất là chuẩn bị bước vào thời kỳ nắng nóng, nhu cầu sử dụng nước, sử dụng điện tăng cao. Mặc dù từ cuối mùa lũ, đầu mùa cạn, 11 lưu vực sông đều xảy ra tình trạng thiếu nước, nguồn nước các hồ chứa rất hạn chế như đã nói ở trên.

Theo một diễn biến khác, Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển điện lực vừa có báo cáo cập nhật tình hình thực hiện các dự án điện tại Quy hoạch điện VII điều chỉnh. Trong đó, nhiều dự án nguồn điện vẫn đang gặp khó khăn về tiến độ.

Dự án thủy điện Hồi Xuân hiện nay đã thay đổi thông số thực tế gần như toàn bộ so với các thông số nêu trong Hợp đồng mua bán điện ngày 17/5/2020. Tổng mức đầu tư dự án tăng lên do đó phải đàm phán lại giá điện.

Đập Tam Hiệp gánh lũ lần 3, Trung Quốc vẫn mưa lớn

Tối 26/7, CGTN dẫn thông báo từ cơ quan dự báo thời tiết Trung Quốc, mưa lớn sẽ tiếp tục càn quét nhiều nơi ở phía Nam Trung Quốc. Bộ Thủy lợi nước này đã triển khai ứng phó khẩn cấp cấp 2 – cấp cao thứ 2 trong hệ thống ứng phó lũ lụt của nước này đối với lưu vực sông Dương Tử.

Theo Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc, mưa lớn dự báo tiếp tục đe dọa nhiều vùng ở Trùng Khánh, Quý Châu, Quảng Tây, Hồ Bắc, Hồ Nam, Giang Tây, An Huy và Giang Tô. Dự báo, lượng mưa hàng ngày ở nhiều khu vực dự kiến lên tới 180mm. Lượng mưa ở một số khu vực có khả năng lên tới 70mm mỗi giờ kèm theo giông bão và gió mạnh.

Đập Tam Hiệp xả lũ hôm 27/7
Đập Tam Hiệp xả lũ hôm 27/7. Ảnh: News.cn

Tin từ Bộ Thủy lợi Trung Quốc: “Mực nước cao trên sông Dương Tử, sông Hoài và Thái Hồ đã diễn ra một thời gian dài và có sức ép ngày càng gia tăng (với phòng chống lũ lụt)”. Thái Hồ là hồ lớn ở biên giới giữa tỉnh Giang Tô và Chiết Giang, mực nước đã vượt quá ngưỡng an toàn trong 9 ngày liên tục, theo Bộ Thủy lợi Trung Quốc. Mực nước hồ chứa đập Tam Hiệp tăng nhanh khi các nhánh thượng lưu sông Trường Giang hứng chịu đợt lũ thứ 3 kể từ đầu năm tới nay.

Lượng nước chảy vào hồ Tam Hiệp sẽ lên tới 60.000 mét khối mỗi giây, một trong những vận tốc dòng chảy vào đập nhanh nhất từng được ghi nhận. Từ 14h chiều 26/7, hồ chứa ghi nhận lưu lượng dòng chảy tới 50.000 m3/s, mức 60.000 mét khối mỗi giây được ước tính xảy ra vào tối cùng ngày. Người dân sống dọc bờ sông Trường Giang đã được khuyến cáo sơ tán và tránh xa khu vực bờ sông. Thành phố Ân Thi, tỉnh Hồ Bắc, đã phát cảnh báo khẩn từ sáng 26/7 và chính quyền địa phương đã sơ tán người dân dọc sông Guangrun do lũ lụt nghiêm trọng.

Trước đó, sông Dương Tử đón trận lũ thứ hai trên sông hôm 19/7, khiến nước lũ đổ vào hồ chứa của đập Tam Hiệp, đập thủy điện lớn nhất thế giới, với lưu lượng đạt đỉnh 61.000 m3/giây trong ngày 18/7 và giảm xuống còn 46.000 m3/giây vào 20h ngày 19/7. Mực nước cao nhất từng được ghi nhận trước đó tại hồ chứa là 163,11 mét.

 hồ chứa Tam Hiệp
Lượng nước chảy vào hồ chứa Tam Hiệp đã tăng lên 50.000 m3/giây. Ảnh: News.cn

Lũ lụt đã làm ảnh hưởng tới 23,8 triệu người ở 24 tỉnh thành khắp Trung Quốc. Tổng số 31 người chết hoặc mất tích và hơn 2 triệu người phải sơ tán. Thiệt hại kinh tế ước tính lên tới 64,4 tỉ nhân dân tệ (9 tỉ USD).

Theo các chuyên gia, dải mây Mai Vũ gây mưa vào mùa hè hàng năm đã đến sớm hơn trong năm nay, đổ bộ khu vực phía nam Trung Quốc sớm hơn dự kiến ​​và liên tiếp trong một thời gian dài, dẫn đến mực nước của nhiều con sông dâng cao đáng báo động.

Liu Junyan, một nhà vận động của tổ chức Hoà bình xanh (Greenpeace) nói: “Năm nay, lũ lụt ở miền nam Trung Quốc đã đến sớm hơn và nghiêm trọng hơn. Lũ lụt tàn khốc mà chúng ta đã thấy phù hợp với sự gia tăng của các sự kiện thời tiết khắc nghiệt do biến đổi khí hậu.”

Bài viết liên quan
Thông tin ngành

BẢN TIN THỦY VĂN DÀNH CHO THỦY ĐIỆN THÁNG 10/2021

Để hỗ trợ Quý khách hàng vận hành thủy điện an toàn, hiệu quả trong tháng…
Xem thêm
Thông tin ngành

Bản tin thời tiết cho Thuỷ điện tháng 9/2021

Để hỗ trợ Quý khách hàng vận hành thủy điện an toàn, hiệu quả trong tháng…
Xem thêm
Thông tin ngành

Dự báo mưa và mực nước các sông chính toàn Quốc - Tháng 8/2021

Để hỗ trợ Quý khách hàng vận hành thủy điện an toàn, hiệu quả trong tháng…
Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *