Hành trình SEHO

Hà Giang: 13 thủy điện triển khai ứng dụng giải pháp vận hành SEHO

Từ năm 2017 đến nay, đã có 13 thủy điện của tỉnh Hà Giang ứng dụng giải pháp thủy điện SEHO, bước đầu cho những kết quả khả quan.

Trong sự phát triển kinh tế đất nước sau hơn 30 năm đổi mới, thủy điện đóng vai trò vô cùng to lớn, là một cấu phần quan trọng của ngành điện đảm bảo cung ứng điện cho quá trình hội nhập kinh tế quốc tế.

Các nhà máy thuỷ điện trên cả nước nói chung và tỉnh Hà Giang nói riêng đã phát huy tốt vai trò tích trữ, thúc đẩy kinh thế, đảm bảo nguồn nước sản xuất điện, đồng thời điều tiết nước phục vụ canh tác và sinh hoạt của người dân nơi đây.

Tính đến tháng 9/2019, tổng điện lượng phát điện đạt 2.101 triệu kWh, doanh thu 2.355 tỷ đồng, nộp ngân sách về thuế cho đến tháng 9/ 2019 là 378,931 tỷ đồng, công tác an sinh xã hội đến tháng 9/2019 là 56,757 tỷ đồng.

Các dự án thủy điện tại Hà Giang được đầu tư, xây dựng và vận hành đã thu hút, giải quyết, tạo việc làm cho một số lao động địa phương, mang lại thu nhập ổn định cho người lao động. Chủ đầu tư cũng nhận được sự quan tâm đặc biệt của Bộ Công thương và các bộ, ngành liên quan… Bên cạnh đó, các thủy điện nơi đây còn gặp nhiều khó khăn, thách thức cần phải giải quyết.

Thuỷ điện Sông Chảy 6 ở Hà Giang sử dụng giải pháp vận hành SEHO của WeatherPlus
Công trình Thủy điện Sông Chảy 6

Từ 2017 – nay: 13 thủy điện sử dụng giải pháp SEHO

Nhằm giúp các nhà máy thủy điện hoàn thiện các yêu cầu của Thông tư 47/2017/TT-BTNMT và nhiều văn bản pháp lí khác quy định về giám sát khai thác và sử dụng tài nguyên nước, giải pháp vận hành hồ thủy điện SEHO của WeatherPlus đã ra đời.

Tại Hà Giang, đã có 13 thủy điện thực hiện ứng dụng giải pháp SEHO trong vận hành nhà máy. Như Thuỷ điện Sông Chừng ở thị trấn Yên Bình, huyện Quang Bình – dự án được ký kết ngày 25/6/2018. Hay Thủy điện Sông Miện 5, xã Thuận Hòa, huyện Vị Xuyên triển khai lắp đặt các trạm quan trắc ngày 17/8/2018.

Năm 2019, đã có 3 thủy điện của tỉnh này thực hiện áp dụng giải pháp vận hành thủy điện SEHO của WeatherPlus. Đó là Thủy điện Sông Lô 4 ở huyện Bắc Quang, Thuỷ điện Sông Chảy 6 ở huyện Xín Mần, Thuỷ điện Sông Bạc ở huyện Quang Bình.

Đập Nhà máy Thủy điện Sông Miện 5 luôn an toàn, vững vàng.
Đập Nhà máy Thủy điện Sông Miện 5 

Sự chân thành tạo nên niềm tin

Nằm trong khu vực địa bàn vùng núi cao phía Bắc lãnh thổ Việt Nam, Hà Giang là một quần thể núi non hùng vĩ, địa hình hiểm trở, có độ cao trung bình từ 800m đến 1.200m so với mực nước biển.

Chính điều này khiến quá trình triển khai dự án SEHO gặp nhiều khó khăn. Ekip lắp đặt và vận hành dự án phải vượt qua những chặng đường hiểm trở, đường đi lại khó khăn, có những quãng đường phải trèo đèo, lội suối; việc vận chuyển các trang thiết bị, máy móc lắp đặt phải thực hiện bằng đường bộ. Bên cạnh đó, các tình huống khi thi công cảm biến đo mực nước cũng rất nguy hiểm bởi hầu hết các con sông nơi đây có độ nông sâu không đều, độ dốc lớn, nhiều ghềnh thác, ít thuận lợi cho giao thông đường thuỷ.

Tuy nhiên, với mục tiêu đặt khách hàng là trung tâm, các kỹ sư thủy điện và ekip của WeatherPlus đã tìm cách khắc phục các khó khăn, biến đó thành động lực để vượt qua trong quá trình triển khai dự án, nhằm đáp ứng đầy đủ tính pháp lí hỗ trợ vận hành an toàn, hiệu quả.

Ông Nguyễn Xuân Dũng – phó giám đốc Nhà máy thủy điện Thuận Hòa chia sẻ: Trước nỗi lo về những thông tin khí tượng thủy văn như mực nước thượng lưu, hạ lưu; lượng mưa; lưu lượng về hồ và dự báo lưu lượng về hồ cần được cập nhật chính xác và nhanh chóng nhằm giúp nhà máy chủ động trong công tác xả lũ. Giải pháp vận hành thủy điện SEHO với những thiết bị hiện đại với độ chính xác cao, thủy điện Thuận Hòa vận hành hiệu quả hơn, song song đó vẫn đảm bảo an toàn cho phía hạ du đập và nhà máy.  

Trong suốt quá trình vận hành hệ thống, WeatherPlus cam kết luôn đồng hành cùng Quý khách hàng, sẵn sàng tiếp nhận những thắc mắc hoặc yêu cầu trợ giúp của Quý khách hàng qua trang thông tin điện tử seho.vn hoặc gọi tới số hotline tư vấn giải pháp 098.906.8886 để được tư vấn và hỗ trợ.

Bài viết liên quan
Hành trình SEHO

Thêm 5 thủy điện lắp đặt thành công Giải pháp SEHO trong tháng 11/2022

Trong tháng 11/2022, thêm 5 nhà máy bao gồm thủy điện Nước Xáng, Đắk Re 2, Đăk…
Xem thêm
Hành trình SEHO

Lắp đặt giải pháp SEHO cho 4 nhà máy thủy điện trong tháng 10/2022

Trong tháng 10/2022, 4 nhà máy thủy điện đã triển khai ứng dụng giải pháp SEHO…
Xem thêm
Hành trình SEHO

Thêm 4 nhà máy thủy điện sử dụng giải pháp SEHO trong tháng 9/2022

Trong tháng 9/2012, Công ty Weatherplus đã tiếp tục triển khai lắp đặt thành công…
Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *