Thông tin ngành

Một thủy điện không duy trì dòng chảy tối thiểu bị phạt 220 triệu đồng

Bảo đảm duy trì dòng chảy tối thiểu là một trong những yêu cầu bắt buộc đối với các công trình thủy điện, vì có tác động trực tiếp tới sự phát triển của hệ sinh thái thủy sinh cũng như hoạt động khai thác, sử dụng nguồn nước của khu vực hạ lưu.

Mới đây, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt là 220 triệu đồng đối với Công ty cổ phần Phát triển thủy điện do vi phạm quy định về duy trì dòng chảy tối thiểu theo quy định tại Điểm a Khoản 7 Điều 13 Nghị định số 36/2020/NĐ-CP ngày 24/3/2020 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản.

Đơn vị này cũng buộc phải thực hiện các biện pháp đảm bảo duy trì dòng chảy tối thiểu theo quy định. Thời hạn thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả là 5 ngày, kể từ ngày tổ chức vi phạm nhận được quyết định này. Mọi chi phí tổ chức thi hành biện pháp khắc phục hậu quả do tổ chức vi phạm có tên tại Điều này chi trả.

Trước đó, để đảm bảo an toàn hồ đập thủy điện khi bước vào mùa mưa bão 2020, ngành công thương tỉnh Lào Cai đã có văn bản gửi các doanh nghiệp yêu cầu phải thực hiện nghiêm túc quy định của pháp luật về quản lý an toàn đập để xếp thứ tự ưu tiên sửa chữa, nâng cấp đối với các hạng mục công trình chưa an toàn, đảm bảo đủ năng lực phòng chống lũ và an toàn trong mùa mưa bão. Thực hiện nghiêm quy trình vận hành, điều tiết hồ chứa đảm bảo điều tiết phòng chống lũ cho hạ du và an toàn cho công trình. Các nhà máy phải có kế hoạch duy trì dòng chảy tối thiểu và điều tiết nước phía hạ lưu các hồ thủy điện để phục vụ sản xuất nông nghiệp trong mùa khô hạn. Tuy nhiên, một số dự án thủy điện thực hiện duy trì dòng chảy môi trường kết hợp cùng cống xả cát, cống xả sâu, cửa van xả tràn nên việc xả dòng chảy tối thiểu không được liên tục.

Cac thuy dien bat buoc phai duy tri dong chay toi thieu theo quy dinh cua phap luat
Bảo đảm duy trì dòng chảy tối thiểu là một trong những yêu cầu bắt buộc đối với các công trình thủy điện. Ảnh minh họa

Thủy điện sông Đà tối ưu hóa vận hành hồ chứa

Công ty Thủy điện Sơn La cho biết, hiện đơn vị đã phối hợp với đơn vị tư vấn lập Đề án “Tối ưu hóa vận hành hồ chứa bậc thang thủy điện sông Đà và sông Gâm theo thời gian thực” và đang được Tập đoàn Điện lực Việt Nam xem xét phê duyệt.

Mục tiêu của đề án nhằm nâng cao năng lực khai thác, đảm bảo an toàn đập và đáp ứng quy định Luật Khí tượng thủy văn phục vụ chống, giảm nhẹ thiên tai và phát triển kinh tế – xã hội trên lưu vực sông Đà và sông Gâm. Đề án cũng tạo sự chủ động trong lập kế hoạch cho các đơn vị vận hành hồ chứa thủy điện trên bậc thang sông Đà và sông Gâm.

Hồ chứa nước của đập thủy điện Sơn La. Ảnh Wikipedia

Hiện tại, Công ty Thủy điện Sơn La đã lắp đặt và đưa vào vận hành một trạm thủy văn tự động đặt tại Kẻng Mỏ – thượng lưu sông Đà giáp ranh với biên giới Việt Nam – Trung Quốc và 20 trạm đo mưa tự động trên lưu vực hồ chứa thủy điện Sơn La, Lai Châu. Trên lưu vực hồ chứa thủy điện Hòa Bình, phía Công ty Thủy điện Hòa Bình đã phối hợp với WeatherPlus lắp đặt và đưa vào vận hành 11 trạm đo mưa tự động.

Dự án lắp đặt trạm đo mưa tự động được thực hiện trong tháng 7 và tháng 8/2019. Các trạm đo mưa tự động được thiết kế nhỏ gọn, hoạt động bằng pin năng lượng mặt trời, dễ lắp đặt, bảo dưỡng và vận hành. Tất cả các thông số, chỉ số từ trạm đo mưa thu nhận được sẽ được truyền phát tự động qua hệ thống không dây về trung tâm để các phần mềm chuyên dụng phân tích, đánh giá và xử lý đưa ra giá trị lượng mưa trong thời gian thực, tự động cập nhật qua máy tính hoặc điện thoại thông minh.

Việc sử dụng số liệu từ 11 trạm đo mưa này giúp cán bộ quản lý của nhà máy nắm bắt được tình hình mưa trên lưu vực, từ đó có thể chủ động trong công tác vận hành thủy điện an toàn và hiệu quả trong mùa mưa bão hàng năm.

Trạm đo mưa lắp đặt tại UBND xã Tân Dân huyện Mai Châu tỉnh Hòa Bình – 1 trong 11 trạm đo mưa tự động WeatherPlus triển khai lắp đặt cho thủy điện Hòa Bình

Trạm đo mưa tự động là một trong số các thiết bị quan trắc thuộc giải pháp SEHO của WeatherPlus. Giải pháp này đáp ứng được các quy định của Nghị định 114, Nghị định 38, Thông tư 47 –về quản lý an toàn hồ, đập; khai thác, sử dụng tài nguyên nước hiệu quả; bảo đảm hoạt động quan trắc, dự báo khí tượng thủy văn phục vụ trực tiếp cho nhu cầu của địa phương cũng như việc quản lý, khai thác, sử dụng, trao đổi thông tin, dữ liệu khí tượng thủy văn, phục vụ phát triển kinh tế – xã hội…

Đây là một giải pháp tổng thể, phối hợp giữa thiết bị quan trắc thông minh để lấy số liệu đầu vào cộng với thông tin dự báo thời tiết cho lưu vực có độ chính xác cao, lập trình các thuật toán xử lý thông tin dữ liệu, cho ra các sản phẩm thông tin đầu ra cung cấp cho Nhà máy. Phục vụ cho công tác vận hành hồ chứa, vận hành thủy điện, cung cấp các kênh cảnh báo kịp thời đến các đối tượng theo nhu cầu.

Trong suốt quá trình vận hành hệ thống, WeatherPlus luôn đồng hành cùng Quý khách hàng tiếp nhận những thắc mắc hoặc yêu cầu trợ giúp qua trang thông tin điện tử seho.vn hoặc gọi tới số hotline tư vấn giải pháp 098.906.8886 để được tư vấn và hỗ trợ.

Bài viết liên quan
Thông tin ngành

Thủy điện Bắc Bình góp phần thúc đẩy, phát triển kinh tế tỉnh Bình Thuận

Thủy điện Bắc Bình đã và đang làm tốt đa nhiệm vụ: Sản xuất điện năng…
Xem thêm
Thông tin ngành

Thủy điện Bản Mồng công trình thủy nông lớn nhất tỉnh Nghệ An

Công trình thủy điện Bản Mồng có hồ thủy nông lớn nhất Nghệ An, khả năng…
Xem thêm
Thông tin ngành

Dự báo nguồn nước tại các con sông trên cả nước tháng 9/2022

Theo thông tin từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, nguồn nước…
Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *