Hành trình SEHO

Hơn 40 thủy điện đã ứng dụng thành công giải pháp vận hành SEHO của WeatherPlus

Giải pháp vận hành thủy điện SEHO đáp ứng được các quy định của Nghị định 114, Nghị định 38, Thông tư 47 – về quản lý an toàn hồ, đập; khai thác, sử dụng tài nguyên nước hiệu quả. Tại Việt Nam, giải pháp này bước đầu đã được triển khai và áp dụng cho hơn 40 thủy điện của 11 tỉnh thành trên cả nước.

Thủy điện chiếm khoảng 15-20% tổng sản lượng điện của thế giới và chiếm tới 95% tổng sản lượng năng lượng tái tạo. Tại Việt Nam, thủy điện hiện chiếm khoảng 35% tổng sản lượng điện toàn hệ thống.

Không chỉ đóng góp sản lượng điện lớn cho việc đảm bảo cung ứng điện, thủy điện còn góp phần quan trọng trong việc tạo nguồn lực phát triển kinh tế – xã hội tại nhiều địa phương. Cơ sở hạ tầng, giao thông được đầu tư, thúc đẩy sản xuất chuyên canh theo hướng hàng hóa, kết nối giao thương, văn hóa; phát triển thủy sản, du lịch… Ở các tỉnh Tây Bắc, miền Trung – Tây Nguyên, sản xuất điện đóng góp trên 30-40% giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh và mang lại nguồn thu cho ngân sách địa phương hàng nghìn tỉ đồng mỗi năm.

Tuy nhiên, trước diễn biến khí hậu ngày càng phức tạp và khó lường, việc ứng dụng khoa học công nghệ cao vào công tác dự báo khí tượng thủy văn, dự báo mưa, lưu lượng dòng chảy đang là vấn đề cấp thiết của các nhà máy thủy điện nhằm đáp ứng những yêu cầu quy định của pháp luật cũng như nâng cao năng suất phát điện, an toàn hồ đập và hạ du.

Hơn 40 thủy điện đã ứng dụng giải pháp SEHO

Qua thời gian dài nghiên cứu, phối hợp với các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực dự báo thời tiết, thủy văn và khảo sát thực tế ở các thủy điện kết hợp với kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực giải pháp công nghệ về thời tiết, WeatherPlus đã đưa ra giải pháp SEHO.

Giải pháp vận hành hồ thủy điện SEHO đáp ứng được các quy định của Nghị định 114, Nghị định 38, Thông tư 47 –về quản lý an toàn hồ, đập; khai thác, sử dụng tài nguyên nước hiệu quả; bảo đảm hoạt động quan trắc, dự báo khí tượng thủy văn phục vụ trực tiếp cho nhu cầu của địa phương cũng như việc quản lý, khai thác, sử dụng, trao đổi thông tin, dữ liệu khí tượng thủy văn, phục vụ phát triển kinh tế – xã hội…

Đây là một giải pháp tổng thể, phối hợp giữa thiết bị quan trắc thông minh để lấy số liệu đầu vào cộng với thông tin dự báo thời tiết cho lưu vực có độ chính xác cao, lập trình các thuật toán xử lý thông tin dữ liệu, cho ra các sản phẩm thông tin đầu ra cung cấp cho Nhà máy. Phục vụ cho công tác vận hành hồ chứa, vận hành thủy điện, cung cấp các kênh cảnh báo kịp thời đến các đối tượng theo nhu cầu.

Thủy điện Nậm Na 2 ứng dụng giải pháp thủy điện SEHO của WeatherPlus
WeatherPlus triển khai lắp đặt trạm đo mưa thuộc giải pháp SEHO cho thủy điện Nậm Na 2

Tại Việt Nam, giải pháp vận hành thủy điện SEHO bước đầu đã được triển khai và áp dụng cho hơn 40 nhà máy thủy điện của 11 tỉnh thành trên cả nước. Trong đó phải kể đến những công trình đầu tiên thực hiện ứng dụng giải pháp này như Nhà máy Thủy điện Hố Hô, tỉnh Quảng Bình thuộc Công ty Cổ phần Thủy điện Hồ Bốn. Dự án được triển khai lắp đặt các trang thiết bị quan trắc ngày 8/2/2017. Hay nhà máy Thủy điện Séo Chong Hô, tỉnh Lào Cai thuộc Công ty Cổ phần TNHH Đầu tư Điện lực Việt Trung cũng đã ký hợp đồng với WeatherPlus ứng dụng giải pháp SEHO vào ngày 10/11/2017…

Tiếp nối thành công của năm 2017, năm 2018, đã có 13 thủy điện của 5 tỉnh thành là Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Sơn La, Quảng Nam triển khai ứng dụng giải pháp SEHO của WeatherPlus. Năm 2019, con số này là 15 thủy điện và gần đây nhất, tính đến tháng 4/2020 – mặc dù chịu ảnh hưởng không nhỏ do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, WeatherPlus cũng đã ký kết và thực hiện lắp đặt thành công cho 5 thủy điện tại Cao Bằng, Lào Cai, Thanh Hóa.

Những công trình thủy điện ứng dụng giải pháp SEHO bước đầu đã đem lại kết quả khả quan, được đối tác tin tưởng và đánh giá cao. Đây cũng là động lực cho các kỹ sư thủy điện và ekip của WeatherPlus tiếp tục tìm tòi, sáng tạo và cải tiến không ngừng các sản phẩm quan trắc của SEHO.

Luôn đặt khách hàng là trung tâm

3 năm triển khai dự án SEHO cho hơn 40 thủy điện là một quá trình vượt qua khó khăn, thách thức nhiều mặt của ekip lắp đặt và vận hành dự án. Do đặc thù của các nhà máy thủy điện được xây dựng trên những con sông lớn thuộc khu vực địa bàn vùng núi cao với địa hình hiểm trở nên các kỹ sư của WeatherPlus đã phải vượt qua những chặng đường đi lại khó khăn, nhiều quãng đường phải leo dốc, trèo đèo, lội suối để vận chuyển các trang thiết bị. Nhiều tình huống khi thi công cảm biến đo mực nước các hồ thủy điện nguy hiểm bởi hầu hết các con sông có độ nông sâu không đều, độ dốc lớn, nhiều ghềnh thác, ít thuận lợi cho giao thông đường thuỷ.

Thủy điện Nà Lòa đã ứng dụng giải pháp SEHO
Trạm đo mực nước hạ lưu thuộc giải pháp SEHO do WeatherPlus triển khai lắp đặt cho thủy điện Nà Lòa

Tuy nhiên, với mục tiêu đặt khách hàng là trung tâm, các kỹ sư thủy điện và ekip của WeatherPlus đã tìm cách khắc phục các khó khăn, biến đó thành động lực để vượt qua trong quá trình triển khai dự án, nhằm đáp ứng đầy đủ tính pháp lí hỗ trợ vận hành an toàn, hiệu quả và tối ưu kinh tế cho các khách hàng thủy điện.

Thuỷ điện là loại công trình có quy mô lớn, tính chất phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn đập, ảnh hưởng đến quá trình vận hành, môi trường và dân cư ở hạ lưu nếu xảy ra sự cố. Giải pháp SEHO kết hợp giữa trạm khí tượng thủy văn và ứng dụng công nghệ cao, hướng đến vận hành thủy điện an toàn và hiệu quả. Trong suốt quá trình vận hành hệ thống, WeatherPlus luôn đồng hành cùng Quý khách hàng tiếp nhận những thắc mắc hoặc yêu cầu trợ giúp qua trang thông tin điện tử seho.vn hoặc gọi tới số hotline tư vấn giải pháp 098.906.8886 để được tư vấn và hỗ trợ.

Bài viết liên quan
Hành trình SEHO

Thêm 5 thủy điện lắp đặt thành công Giải pháp SEHO trong tháng 11/2022

Trong tháng 11/2022, thêm 5 nhà máy bao gồm thủy điện Nước Xáng, Đắk Re 2, Đăk…
Xem thêm
Hành trình SEHO

Lắp đặt giải pháp SEHO cho 4 nhà máy thủy điện trong tháng 10/2022

Trong tháng 10/2022, 4 nhà máy thủy điện đã triển khai ứng dụng giải pháp SEHO…
Xem thêm
Hành trình SEHO

Thêm 4 nhà máy thủy điện sử dụng giải pháp SEHO trong tháng 9/2022

Trong tháng 9/2012, Công ty Weatherplus đã tiếp tục triển khai lắp đặt thành công…
Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *